'Robot cho người bệnh ăn' đoạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học

 09:08 | Thứ hai, 18/12/2017  0
Thấy nhiều bệnh nhân, người già, khuyết tật không thể tự ăn uống, nhóm nam sinh đã sáng chế máy hỗ trợ mang tên Feedbod.

Chiều 16.12, tại lễ tổng kết và trao thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017, ban tổ chức đã trao 9 giải nhất cho các nhóm sinh viên nghiên cứu ở sáu lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, y dược, nông nghiệp, xã hội và nhân văn.

Trong đó, sản phẩm máy đút thức ăn tự động cho người bệnh của nhóm sinh viên khoa Cơ khí Chế tạo máy, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, gây được nhiều chú ý bởi tính độc đáo.

Thiết bị đút thức ăn cho người bệnh, người già được thử nghiệm thành công. Ảnh: Nhóm sinh viên cung cấp

 

Theo Trần Tấn Thanh - đại diện nhóm, ý tưởng được một sinh viên trong nhóm nghĩ ra khi gia đình có người bị bệnh không thể tự chăm sóc, nhà lại neo người. Thiết bị trong ý nghĩ khi đó sẽ giúp người bệnh tự ăn uống mà không nhờ đến sự hỗ trợ thường xuyên của người thân.

Máy có hai bộ phận chính là cánh tay đút và mâm thức ăn. Cánh tay có hai động cơ điều khiển, mâm có một động cơ và một vi điều khiển trung tâm để điều khiển những động cơ trên.

Khi nhận được tín hiệu từ chiếc điều khiển từ xa, vi điều khiển trung tâm làm ba động cơ chạy theo chu trình thiết lập. Người sử dụng có thể điều chỉnh chiều cao của cánh tay phù hợp với cơ thể, mâm thức ăn có thể xoay, giúp người bệnh chọn món ăn.

"Thiết bị này ngoài việc hỗ trợ cho người dưỡng bệnh ở gia đình, người già tại trung tâm dưỡng lão, còn có thể giúp ích cho người tai biến, bệnh Parkinson, bại liệt, tàn tật. Chúng tôi đang nuôi kế hoạch cho sản phẩm trở nên đại trà, phục vụ nhiều người hơn", đại diện nhóm chia sẻ.

Nhóm sinh viên khoa Cơ khí Chế tạo máy, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhận giải nhất với thiết bị đút thức ăn cho người bệnh. Ảnh: Mạnh Tùng

 

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm nay do bốn cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ban tổ chức nhận được 336 đề tài nghiên cứu khoa học tham gia xét giải, được chọn lọc từ hàng nghìn đề tài đến từ 77 đại học, học viện.

Mục tiêu của giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Mạnh Tùng

theo vnexpress.net
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.