Tàu ngầm Argentina mất tích: Có manh mối mới

 16:41 | Thứ năm, 23/11/2017  0
Quá trình tìm kiếm tàu ngầm Argentina có chuyển biến mới, sau khi giới chức nước này cho biết đoạn âm thanh thu được vài giờ sau khi con tàu mất tích có thể giúp xác định vị trí con tàu.

Một quan chức của Hải quân Argentina cho hay đoạn “thủy âm lạ thường” mà đội cứu hộ thu được xuất phát từ khu vực cách vị trí cuối cùng mà tàu ngầm ARA San Juan còn tín hiệu khoảng 48km.

Vị quan chức này cho hay máy bay P-8 Poseidon của Mỹ, một chiếc máy bay của Brazil và một con tàu của Argentina sẽ tiến hành tìm kiếm lại khu vực này, sau khi đã phát hiện ra những manh mối trên.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Enrique Balbi của lực lượng Hải quân Argentina, “đó chỉ là một tiếng ồn” và các quan chức chưa muốn suy đoán bất kì điều kì.

Lực lượng Không quân Argentina tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích ở gần bờ biển của Argentina, phía Nam Đại Tây Dương. Ảnh: AP.

Tàu ngầm Argentina ARA San Juan bị mất tích khi đang đi từ một căn cứ ở quần đảo Tierra del Fuego thuộc miền Nam Argentina đến Mar del Plata, cách đông nam thủ đô Buenos Aires khoảng hơn 400km. Lúc gặp nạn, tàu chở theo 44 người và được dự kiến sẽ cập cảng vào ngày 19.11.

Giới chức Argentina cho biết trước khi bị mất liên lạc, tàu ngầm ARA San Juan từng báo cáo là gặp sự cố với hệ thống pin. Tuy nhiên chi tiết cuộc liên lạc này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Kế hoạch tìm kiếm tàu ARA San Juan gặp nhiều khó khăn do sóng to gió lớn ở khu vực tìm kiếm. Cho đến nay đội cứu hộ của Argentina, với sự giúp đỡ của lực lượng nhiều nước, vẫn chưa tìm thấy bất kì tín hiệu nào của tàu.

Các nhân viên cứu hộ lo lắng rằng 44 thủy thủ trên tàu sẽ bị suy giảm oxy, vì trữ lượng oxy trên tàu chỉ có thể kéo dài từ 7.10 ngày nếu tàu bị chìm nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Giới hạn trữ oxy trong vòng 7 ngày của tàu đã hết vào sáng ngày 22.11.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu tàu ARA San Juan có thể nâng ống thông hơi lên mặt nước "sạc pin và nạp không khí" để kéo dài trữ lượng oxy trong tàu hay không.

Đội cứu hộ gồm hơn một chục tàu và máy bay đang tham gia vào quá trình tìm kiếm tàu ARA San Juan trong một khu vực rộng 480 km vuông, gần tương đương với diện tích của đất nước Tây Ban Nha.

An Nhiên

theo plo.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.