Thủ tướng Canada lý giải việc vắng mặt tại cuộc họp TPP

 20:39 | Thứ bảy, 11/11/2017  0
Ông Justin Trudeau khẳng định trách nhiệm đảm bảo các thỏa thuận mình ký là hợp đồng đúng đắn cho người Canada và mang lại giá trị cho họ.

“Chúng tôi rất vui mừng vì những tiến triển đã đạt được để tạo ra bộ khung cho TPP mới tại APEC. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn nhiều việc quan trọng phải làm để đảm bảo đạt được thỏa thuận tốt nhất cho đất nước và người dân Canada”, Thủ tướng Canada – ông Justin Trudeau cho biết trong buổi họp báo chiều nay tại Đà Nẵng.

Ông Trudeau cho biết mình người ủng hộ thương mại và muốn tạo ra một hiệp định đa phương tốt hơn, trong đó có TPP 11. Vì “nếu được thực hiện đúng, các hiệp định thương mại sẽ rất có lợi với các gia đình trung lưu, doanh nhân khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ”, ông nói.

Thủ tướng Canada - Justin Trudeau trong buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Trần Quỳnh

Ông khẳng định Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần này là cơ hội để Canada tăng cường hợp tác và cải thiện cuộc sống của người dân. “Năm qua, châu Á - Thái Bình Dương đã củng cố vị trí là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng thắt chặt quan hệ sẽ giải phóng tiềm năng cho các quốc gia, về quan hệ thương mại, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Canada”, ông phát biểu.

Tuy nhiên, ông Trudeau cho rằng giảm rào cản thương mại và mở cửa thị trường là không đủ để đảm bảo lợi ích tăng trưởng được chia đều cho mọi người dân. Vì vậy, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục thể hiện sự lãnh đạo trong việc bảo vệ lợi ích của đất nước, đặc biệt khi tiếp tục thảo luận về CPTPP.

Giải thích về lý do vắng mặt trong cuộc họp lãnh đạo các nước TPP chiều qua, Ông cho biết trước đó, mình có một cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe, để bàn bạc về nhiều vấn đề khác. Cuộc họp kéo dài khá lâu và các lãnh đạo khác đều đã ở phòng họp. Đến cuối buổi, ông Abe đã tới nói với các lãnh đạo rằng sẽ hoãn cuộc họp. “Việc này vì lợi ích của tất cả mọi người”, ông Trudeau cho biết.

Thủ tướng Canada khen ngợi tinh thần lãnh đạo mà ông Shinzo đã thể hiện, trong nỗ lực cùng các nước tạo ra những thay đổi và cải tiến đáng kể với khung TPP 11 trong tuần qua.  

“Chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều công việc, có nhiều tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm. Tuy nhiên, điều quan trọng, mà tôi đã nói rất nhiều lần, là chúng tôi sẽ không vội tham gia một thỏa thuận, ví dụ như TPP, trừ phi nó có lợi người Canada. Trách nhiệm của tôi là đảm bảo các hiệp định thương mại, các thỏa thuận mình ký là các hợp đồng đúng đắn cho người Canada và mang lại giá trị cho họ”, ông trả lời.

Andy Blatchford, phóng viên của hãng tin Canadian Press, tháp tùng Thủ tướng Trudeau thì cho biết: “Trudeau luôn rõ ràng về lập trường rằng chỉ ký kết các hiệp định thương mại có lợi cho Canada. Và họ mới chỉ đạt được một vài bước tiến bộ nhỏ để tiến tới một hiệp định về nguyên tắc. Cho đến nay, Canada không rút khỏi hiệp định này”. 

Hà Thu

Nguồn theo vnexpress.net
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.