Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp thăm, làm việc tại Hoa Kỳ

 14:37 | Chủ nhật, 08/05/2022  0
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17.5 tới.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Mỹ trong hai ngày 12 và 13.5.2022 tại Thủ đô Washington D.C., Mỹ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17.5.2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Hiện nay, ASEAN và Mỹ đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên.

Dự kiến các hoạt động chính gồm: Lãnh đạo các nước ASEAN dự Tiệc Chiêu đãi do Tổng thống Mỹ chủ trì vào tối 12.5 tại Nhà Trắng; Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ dự Phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ chiều ngày 13.5.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, dự kiến Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ dự Ăn trưa làm việc với Phó Tổng thống Mỹ ngày 13.5; dự Ăn trưa làm việc với đại diện Lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 12.5; tiếp các Bộ trưởng Nội các Mỹ; và gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Hiện ASEAN và Mỹ đang trao đổi, thống nhất chương trình nghị sự của các hoạt đông, cuộc họp. Dự kiến, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, ASEAN và Mỹ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững….

Hiện ASEAN và Mỹ đang nỗ lực hoàn tất đàm phán dự thảo văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung dự kiến trình Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ thông qua. Dự kiến Tuyên bố sẽ phản ánh các kết quả của Hội nghị, nhấn mạnh các thành quả quan trọng đạt được trong 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ và khẳng định các định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Phát huy tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ, phù hợp tại các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này, đóng góp vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ phát triển lên tầm cao mới vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ chính thức thiết lập năm 1977 và nâng cấp lên Đối tác Chiến lược tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần 3 ngày 21.11.2015.

Quan hệ ASEAN-Mỹ bao gồm các cơ chế như Hội nghị Cấp cao thường niên, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ, Đối thoại ASEAN-Mỹ cấp Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức Cao cấp, Ủy ban Hợp tác chung, và các hội nghị, cuộc họp hợp tác chuyên ngành các cấp...

ASEAN và Mỹ triển khai hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển, hiện dựa trên Kế hoạch Hành động ASEAN-Mỹ giai đoạn 2021-2025.

Ngoài các Hội nghị Cấp cao thường niên từ năm 2013, hai bên đã tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ (Sunnylands, Mỹ, tháng 2.2016), Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Mỹ (Manila, 13.11.2017).

Mỹ tham gia đầy đủ và đóng góp tích cực vào các cơ chế, khuôn khổ hợp tác do ASEAN chủ trì như ASEAN-Mỹ, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+); cam kết ủng hộ đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Mỹ tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tháng 7.2009.

Hai bên đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống như hợp tác an ninh biển, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng,…; tổ chức Diễn tập Hàng hải ASEAN-Mỹ lần đầu tiên tháng 9.2019, Đối thoại Chính sách mạng ASEAN-Mỹ lần đầu tiên tháng 10.2019.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và nhà đầu tư FDI lớn nhất của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại đạt 308,3 tỉ USD và tổng FDI vào ASEAN đạt 34,7 tỉ USD vào năm 2020.

Các Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế và các Quan chức Cao cấp về Kinh tế ASEAN-Mỹ được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai bên.

Hợp tác kinh tế, thương mại hai bên hiện được triển khai thông qua Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư ASEAN-Mỹ và Chương trình làm việc về Sáng kiến hợp tác kinh tế mở rộng, tập trung thúc đẩy hỗ trợ thương mại, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, sáng tạo và kinh tế số…

Mỹ triển khai Sáng kiến Kết nối ASEAN-Mỹ (US-ASEAN Connect) và tổ chức các chương trình Hội thảo thương mại ASEAN-Mỹ và Chương trình thực tập ASEAN-Mỹ nhằm tăng cường trao đổi, hợp tác giữa các nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như tạo cơ hội cho sinh viên ASEAN có kinh nghiệm làm việc, thực tập tại các công ty Mỹ. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tổ chức nhiều Roadshow tại Mỹ từ năm 2013.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động ở khu vực Đông Nam Á, đại diện cho hơn 160 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Mỹ do Tạp chí Fortune bình chọn.

Hàng năm, đại diện Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính của các nước ASEAN tổ chức họp với đại diện Bộ Tài chính Mỹ. Hai bên cũng đã triển khai một số Đối thoại chuyên ngành về Công nghệ thông tin và truyền thông và hàng không. Mỹ cam kết hỗ trợ ASEAN tăng cường năng lực phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp trẻ và tăng quyền phụ nữ.

Mỹ công bố các đề xuất, sáng kiến hợp tác hỗ trợ ASEAN ứng phó Covid-19 như Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN, lập Nhóm Đặc trách Phòng chống và Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, lập Mạng lưới các chuyên gia y tế ASEAN-Mỹ; công bố đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN Ứng phó Covid-19 và cam kết hỗ trợ ASEAN triển khai Khung Phục hồi Tổng thể ASEAN. Đến cuối năm 2021, Mỹ công bố đã cung cấp hơn 42 triệu liều vắc-xin và hỗ trợ hơn 200 triệu USD cho các nước ASEAN nhằm ứng phó Covid-19.

Dương Ngọc

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.