Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn muốn trả 16 mặt bằng càng sớm càng tốt

 18:13 | Thứ năm, 10/03/2022  0
Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đề xuất trả lại cho UBND TP.HCM 18 mặt bằng nhà, đất nhưng 2 năm qua, thành phố chỉ mới thu hồi 2 mặt bằng.

Ngày 10.3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM làm việc với Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) về việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2021.

Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn muốn sớm trả lại 16 mặt bằng nhà, đất cho thành phố vì không sử dụng nhưng vẫn phải đóng tiền thuê đất.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, SAGRI đang quản lý, sử dụng 42 mặt bằng nhà, đất. Trong năm 2020 và 2021, SAGRI đã có văn bản đề xuất UBND TP bàn giao lại 18 mặt bằng. Đến nay, đã có 2/18 mặt bằng nhà, đất đã có quyết định thu hồi tại khu đất Xa lộ Hà Nội (phường An Phú, TP Thủ Đức) và khu đất đường Lâm Văn Bền (quận 7).

Các đại biểu cho rằng đây là sự lãng phí và đề nghị SAGRI nói rõ vấn đề hiệu quả sử dụng đất và vướng mắc khiến việc bàn giao đất bị chậm trễ.

Ông Phạm Thiết Hòa, Tổng Giám đốc SAGRI, cho rằng nhiều tổng công ty khác cũng gặp vướng mắc liên quan đến mặt bằng và ông đề nghị cần xem lại gốc vấn đề, đó là "thể chế".

Theo ông Phạm Thiết Hòa, hiện nay SAGRI không sử dụng những mặt bằng này nhưng phải nộp tiền thuê đất hàng năm rất lớn. Lý do phải trả "đất vàng" là những khu đất này được quy hoạch có chức năng giáo dục, công trình công cộng, không còn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty.

Trong thời gian chờ thu hồi đất, nếu muốn khai thác, SAGRI phải đầu tư xây dựng, sửa chữa rất tốn kém nên đành để đất trống. Ngoài ra, một số mặt bằng đã hết thời hạn thuê đất và cũng không thể xin giấy phép sửa chữa, đầu tư nên buộc phải trả lại.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, ngoài hai mặt bằng đã có quyết định thu hồi, 16 mặt bằng còn lại đang chờ cơ quan chức năng xử lý. "Thành phố đang thiếu đất mà chúng ta lại để đất như thế không kinh doanh được. Chúng tôi mong muốn trả lại các mặt bằng này càng sớm càng tốt để SAGRI không phải đóng tiền thuê đất và Nhà nước có thêm quỹ đất để tạo nguồn ngân sách" – lãnh đạo SAGRI nói.

Phát biểu kết luận, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP,HCM Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí nguồn lực đất đai do SAGRI quản lý. SAGRI cần nhận định, đánh giá nguyên nhân và kiến nghị rõ các giải pháp để khắc phục.

"Tổng Công ty phải đeo bám, xử lý sớm vướng mắc trong việc giao trả lại các mặt bằng nhà đất không sử dụng. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ kiến nghị UBND TP xem xét về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho đơn vị" – bà Văn Thị Bạch Tuyết nói.

Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#chuyển đổi số
#quy hoạch chung TP.HCM
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.