Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động bay trái phép ở Trường Sa
» Toàn văn phán quyết của Tòa trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc
» Tòa Trọng tài bác bỏ 'quyền lịch sử' của Trung Quốc trên Biển Đông
Việt Nam sẽ là điểm công du thứ ba của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi đắc cử, sau Lào và Indonesia.
Trong nội dung làm việc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến công du Việt Nam tuần tới sẽ có bàn về tranh chấp hàng hải ở Biển Đông, hãng tin CNN (Mỹ) dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Philippines Martin Andanar cho biết ngày 22.9.
Trước đó, Tổng thống Duterte từng nói không có ý định đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa Philippines với Trung Quốc ra nói riêng với một nước ASEAN nào.
Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte sẽ tìm kiếm phát triển quan hệ thương mại với Việt Nam.
Tổng thống Duterte sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới và bàn về Biển Đông. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, ngày 22.9, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các nhà ngoại giao ba nước Philippines, Nhật, Trung Quốc đang làm việc để lên kế hoạch cho các chuyến thăm Nhật và Trung Quốc của Tổng thống Duterte vào cuối tháng 10. Ngày cụ thể chưa được thống nhất.
Theo Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez, ưu tiên chính của chuyến thăm này là phát triển các hoạt động thương mại hai bên. Nhật là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có lời mời Tổng thống Duterte sang thăm Nhật khi hai lãnh đạo gặp nhau tại đợt hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa rồi tại Lào.
Báo Manila Bulletin (Philippines) cho biết chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte không chỉ nhắm đến giải quyết tranh chấp hàng hải mà còn thúc đẩy quan hệ thương mại hai bên.
“Quý vị sẽ thấy tôi có mặt ở Trung Quốc nhiều hơn” - Tổng thống Duterte nói trong ngày 22.9.
Ông cho biết có kế hoạch đề nghị Trung Quốc công nhận quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines ở các vùng biển tranh chấp khi ông sang Trung Quốc. “Một trong những điều tôi sẽ đề nghị nếu tôi sang Trung Quốc là trả lại quyền đánh bắt cá cho chúng tôi”.
Ông Duterte đã xác định rõ không theo đuổi xung đột với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.
Manila Bulletin cho rằng đợt công du nước ngoài này của ông Duterte diễn ra nhằm vào mục tiêu xây dựng một chính sách đối ngoại độc lập hơn cho Philippines.
Tháng trước, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tiết lộ Tổng thống Duterte sẽ thăm Trung Quốc vào cuối năm nay.
Thiên Ân (Theo Plo.vn)
» Công ty Trung Quốc lợi dụng tranh chấp Biển Đông thế nào
» Quốc hội không thể né tránh Formosa và tình hình Biển Đông
» Dự thảo tuyên bố chung ASEAN “né” phán quyết vụ kiện Biển Đông
» Putin ủng hộ Trung Quốc vấn đề Biển Đông
» Phán quyết của Tòa Trọng tài tác động đến các thực thể địa lý
» Tổng thống Philippines thề 'đổ máu' với Trung Quốc
» Thay đổi tư duy về không gian sinh tồn Biển Đông
» Phán quyết của PCA có gây bất lợi cho quyền đắc thụ lãnh thổ Trường Sa-Hoàng Sa?
» Những sai lầm của Trung Quốc từ vụ kiện về Biển Đông
» Đài truyền hình Bình Thuận ngưng chiếu phim Trung Quốc
» Philippines sẽ không nhân nhượng Trung Quốc
» Philippines, Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA
Google Maps xóa tên Trung Quốc ở bãi cạn tranh chấp với Philippines
» Philippines: Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông
» Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động bay trái phép ở Trường Sa
» Philippines: Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông
Mỹ nỗ lực xoa dịu căng thẳng sau phán quyết toà quốc tế
» Toàn văn phán quyết của Tòa trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc
» Tòa Trọng tài bác bỏ 'quyền lịch sử' của Trung Quốc trên Biển Đông
» Trật tự Biển Đông: Không thể hành xử kiểu “một mình một chợ”!
» G7 sẽ buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết vụ kiện Biển Đông
» Tòa Trọng tài ra phán quyết vụ kiện Biển Đông vào ngày 12.7
» Trung Quốc ngang ngược doạ dẹp căn cứ Philippines
» Mỹ ưu tiên không quân đối phó Trung Quốc ở Biển Đông
» Trung Quốc quanh co trước phán quyết vụ kiện
» Thông điệp 'rắn' của Mỹ gởi Trung Quốc
» Báo Philippines: Ngày 7.7 có phán quyết vụ kiện Trung Quốc
» Trung Quốc nỗ lực 'mua chuộc' Mỹ trước thềm phán quyết Biển Đông