TP.HCM: Công an tập kích, bắt hơn 24.000 gói thuốc lá lậu

 13:08 | Thứ tư, 04/04/2018  0
Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP.HCM) đã bắt giữ một vụ buôn thuốc lá điếu nhập lậu cực lớn tại khu vực TP.HCM và thu được hơn 24.020 gói. Đây được biết là một trong những vụ bắt giữ thuốc lá điếu nhập lậu lớn nhất tại TP.HCM từ đầu năm đến nay.

Theo đó, khoảng 4h20 sáng ngày 03.4, Đội 7 thuộc PC46 đã tập kích, bắt quả tang một thanh niên đang chuyển 300 gói thuốc lá điếu nhập lậu hiệu Jet từ xe hơi Mazda 3 mang biển kiểm soát: 51G-29... sang xe máy Wave mang biển kiểm soát: 54Z2-08... Cơ quan chức năng đã lập tức bắt giữ đối tượng và tiến hành khám xét. Kiểm tra trong cốp xe hơi phát hiện thêm 1.600 gói thuốc lá điếu nhập lậu.

Người này khai nhện tên là Nguyễn Tấn Đạt sinh năm 1990, ngụ quận 3, TP.HCM.

Tiếp tục khám xét nhà đối tượng ở đường CMT8 (quận 3), công an phát hiện thêm 22.120 gói thuốc lá điếu nhập lậu các loại (Esse, Jet, Hero…) được cất giấu trong phòng khách và bếp. Tổng số thuốc lá điếu nhập lậu thu được là 24.020 gói.

Được biết, nhằm qua mắt cơ quan chức năng, Đạt liên tục thay đổi ô tô để vận chuyển thuốc lá lậu từ biên giới về TP.HCM tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày, đối tượng này chở từ 2 đến 3 chuyến.

Tang vật thuốc lá lậu trong cốp xe hơi

Và thuốc lá lậu Jet, Hero, Esse thu được tại nhà riêng Nguyễn Tấn Đạt. Ảnh: CA

Theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2018) thì hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm từ đủ 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu thì sẽ bị khởi tố điều tra, truy tố hình sự, và hình phạt có thể lên đến 10 năm tù giam. Trong trường hợp có tham gia vào các hoạt động buôn bán hàng cấm với số lượng từ đủ 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu, cũng sẽ cấu thành tội phạm hình sự, và hình phạt có thể lên đến 15 năm tù giam. Hiện PC46 đã lập thủ tục tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tấn Đạt, đồng thời củng cố hồ sơ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu diễn biến phức tạp do mặt hàng này gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận lên tới 350%. Hoạt động này trốn tất cả các loại thuế (thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế nhập khẩu), cũng như không tuân thủ các điều kiện về cảnh báo sức khỏe, hay dán tem theo quy định của pháp luật... Hiện nay, thuốc lá điếu nhập lậu đang chiếm gần 20% thị phần trong nước, gây thất thu thuế nặng cho ngân sách Nhà nước, với ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm.

Các đối tượng tội phạm sử dụng nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi nhằm tuồn nhiều sản phẩm nhập lậu này vào trong nước, với nhiều nhãn hàng, chủng loại, gây rối loạn thị trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn vị sản xuất, và kinh doanh thuốc lá hợp pháp, cũng như sức khỏe người tiêu dùng, do chất lượng thuốc lá nhập lậu không được kiểm soát, và bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển lén lút.

Phạm Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.