TP.HCM: Khu nhà ở xã hội cho thuê hơn 1.000 căn chỉ có 100 người đăng ký

 17:36 | Thứ năm, 28/09/2023  0
Đoàn đại biểu HĐND TP. HCM, đại biểu Quốc hội TP. HCM, lãnh đạo một số sở, ban ngành đã chủ trì buổi giám sát việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. HCM giai đoạn 2016-2025 tại TP. Thủ Đức.

Có sự chênh lệch quá lớn giữa giá thành thực tế và khả năng mua, thuê của công nhân có nhu cầu về nhà ở xã hội (Ảnh minh họa).


Tại TP. Thủ Đức, giai đoạn 2016 - 2020, địa phương này đã phát triển 9 dự án nhà ở xã hội. Trong đó, 4 dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng với quy mô 4.490 căn hộ, có 5 dự án chưa triển khai xây dựng.

Giai đoạn 2021 - 2025, TP. Thủ Đức đầu tư xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội, trong đó 2 dự án đã làm lễ khởi công, động thổ và 1 dự án đang làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, TP. Thủ Đức có 14 dự án có quy hoạch quỹ đất nhà ở xã hội nhưng chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Về nhà lưu trú công nhân, theo kế hoạch, TP. Thủ Đức phát triển 5 dự án nhưng hiện chỉ triển khai dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê với quy mô 1.040 căn tại phường Thạnh Mỹ Lợi; 3 dự án chưa triển khai và 1 dự án đã làm lễ động thổ nhưng đang vướng mắc thủ tục.

Bên cạnh đó, TP. Thủ Đức còn có 1 dự án được quy hoạch làm nhà ở cho người làm việc trong khu công nghệ cao.

Khảo sát thực tế dự án khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân thuê (tên thương mại của dự án là Thu Thiem Green House, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thu Thiem Group), quy mô 1.040 căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao vào cuối năm 2023 nhưng đến nay chỉ có 100 người đăng ký thuê nhà.

Theo trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Thủ Đức, việc dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi đến nay chỉ có 100 người đăng ký thuê nhà, nguyên nhân là nhu cầu của người dân muốn sở hữu vĩnh viễn. Trong khi đó, dự án này dành cho công nhân thuê.

Còn ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM, cho biết do nguồn gốc quy hoạch từ năm 2009, dự án nằm trong khu công nghiệp của quận 2 (cũ), và mục đích của dự án nhà ở xã hội này nhằm phục vụ cho công nhân thuê. Như vậy muốn mở rộng đối tượng thì phải thay đổi quy hoạch 1/500 của khu đất dự án. Hiện TP Thủ Đức đang tính toán phương án.

Về người được thuê, mua nhà ở xã hội, ông Huỳnh Thanh Khiết cho hay, pháp luật yêu cầu người được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội phải chứng minh 3 yêu cầu về nhà ở, nơi cư trú và thu nhập rất chặt chẽ, khó khăn, trong khi đó chính sách hỗ trợ vay cũng gặp khó.

Theo đại biểu Tăng Hữu Phong, kết quả giám sát tại dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi cho thấy có sự chênh lệch quá lớn giữa giá thành thực tế và khả năng mua, thuê của công nhân có nhu cầu về nhà ở xã hội.

Căn hộ có diện tích 58m2 nhưng giá bán 1,6 - 1,8 tỷ đồng, tính ra trên dưới 30 triệu đồng/m2. Với thu nhập như hiện nay, liệu công nhân có thể thuê, mua được căn hộ với giá quá cao như vậy hay không?

Trần Lê

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.