Đề xuất gắn mác taxi cho Uber, Grab.
Tuy nhiên, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, hiện nay, có rất nhiều xe tham gia kinh doanh vận tải có sử dụng phần mềm Grab, Uber không thực hiện các quy định nêu trên.
Kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phát hiện và lập biên bản 97 trường hợp xe Grab, Uber vi phạm không niêm yết tên, số điện thoại, đơn vị kinh doanh vân tải ở phần đầu hoặc hai bên thân xe… Số tiền xử phạt hơn 348 triệu đồng.
Ông Lâm thông tin thêm, Sở Giao thông Vận tải thành phố đã có văn bản báo cáo thành phố và UBND TP.HCM về góp ý dự thảo thay thế Nghị định 86/2014/NĐ- CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.
Cụ thể, để có đủ cơ sở quản lý, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải giữa các loại hình kinh doanh vận tải như taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi về nghĩa vụ thuế, quy hoạch phương tiện, về điều kiện kinh doanh…, TP.HCM đề xuất đưa loại hình như Grab, Uber vào loại hình “taxi mới”, trong đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo loại hình taxi truyền thống.
Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM phân tích, có sự khác biệt giữa loại hình “taxi mới” với loại hình taxi truyền thống.
Theo đó, taxi truyền thống thực hiện kê khai, niêm yết giá cước và thực hiện theo đồng hồ tính tiền được gắn trên xe sau khi được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì. Đối với “taxi mới”, cần có quy định cụ thể.Về phương án nhận diện thì taxi truyền thống phải đăng ký và thực hiện sơn biểu trưng (logo) không trùng với biểu trưng đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi trước đó và số điện thoại giao dịch cho các xe thuộc đơn vị.
“Taxi mới” phải xây dựng phương án nhận diện gửi cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Về phù hiệu, taxi truyền thống sử dụng phù hiệu hiện tại; đối với “taxi mới” quy định loại phù hiệu mới cho loại hình này.
Cùng đó, TP.HCM đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu bổ sung các quy định, điều kiện để quản lý đối với các đơn vị cung cấp phần mềm điện tử (như Grab, Uber, facecar...) tương tự như điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe taxi.
Kiều Linh
Theo Vneconomy
» Cách mạng công nghiệp 4.0: bắt đầu bằng đổi thay cách nghĩ
» Tài xế GrabBike kêu gọi tắt ứng dụng để phản đối hãng tăng chiết khấu
» Cấm dịch vụ đi chung xe của Uber, Grab: Sự thụt lùi trong quản lý
» Liên tục “kèn cựa” thuế, phí nhưng nhiều hãng taxi truyền thống đóng thuế thấp hơn Uber, Grab
» “Đại chiến” taxi: Hai bộ Tài chính - Công Thương lên tiếng
» GrabBike: Người ngày đêm cày cuốc, kẻ bán áo 'xin hàng'
» Cách mạng công nghiệp lần 4: Cần xây chứ không chỉ mơ!
» Uber, Grab có đang phá giá thị trường như lời tố của taxi truyền thống?
» Taxi truyền thống đang 'chết': Nên tự trách chính mình!
» Bộ Công Thương, Giao thông nói gì về cuộc chiến taxi và Uber, Grab?