TP.HCM: Lãnh đạo quận Tân Bình thông tin liên quan đến khiếu nại tại 'vườn rau Lộc Hưng'

 22:35 | Thứ năm, 18/08/2022  0
Theo ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, sáng 18.8, Chủ tịch UBND quận Tân Bình đã có buổi tiếp 94 công dân có thắc mắc, khiếu nại liên quan đến khu đất công trình công cộng ở phường 6, quận Tân Bình (vườn rau Lộc Hưng).

Quang cảnh buổi tiếp công dân liên quan đến khiếu nại tại vườn rau Lộc Hưng trong sáng 18.8. Ảnh: UBND quận Tân Bình cung cấp.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 18.8, trả lời thắc mắc của các phóng viên về vụ khiếu nại liên quan đến khu đất công trình công cộng ở Phường 6, quận Tân Bình (vườn rau Lộc Hưng), ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết ngày 8.8, UBND quận Tân Bình đã gửi thư mời đến 121 trường hợp được xác định trước đây có canh tác trực tiếp tại khu đất này.

Sáng 18.8, Chủ tịch UBND quận Tân Bình đã chủ trì buổi tiếp với sự tham dự của 94 người dân và năm luật sư trợ giúp pháp lý liên quan đến các vấn đề thắc mắc, khiếu nại của người dân.

Theo ông Trương Tấn Sơn, tại buổi tiếp công dân, có bốn nội dung chính mà người dân kiến nghị gồm: Đề nghị giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phản ánh việc cưỡng chế công trình xây dựng là trái pháp luật; đề nghị được bồi thường thỏa đáng nếu thực hiện dự án; đề nghị công khai trình tự thủ tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Sau khi lắng nghe các đề nghị của người dân, lãnh đạo UBND quận Tân Bình và các sở, ngành đã trả lời trực tiếp cho người dân ngay tại buổi tiếp.

Cụ thể, đối với nội dung đề nghị được giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở), UBND quận Tân Bình lý giải: Phần đất khu vườn rau tại bãi ăng-ten Chí Hòa (Phường 6, quận Tân Bình) là đất chuyên dùng. Trước đây, chính quyền Pháp thuộc sử dụng làm bãi ăng-ten cho đài phát tín. Sau ngày 30.4.1975, nhà nước trực tiếp quản lý khu đất này. Đến năm 1985, UBND Thành phố chuyển giao khu đất thành tài sản cố định của Trung tâm Viễn thông 3 và đến năm 1987 thì Bưu điện TP.HCM quản lý. Vì vậy, phần đất chuyên dùng này thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. Việc một số hộ gia đình, cá nhân tận dụng diện tích đất trống giữa các cột ăng-ten để khai thác trồng rau màu là không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất. Do đó các hộ dân chỉ được cơ quan chức năng xác nhận quá trình sử dụng đất và xem xét hỗ trợ nếu không có tranh chấp.

Liên quan đến nội dung đề nghị được bồi thường về tài sản, nhà cửa do bị cưỡng chế, đập phá không đúng pháp luật, sau khi phân tích các căn cứ theo luật định, UBND quận Tân Bình cho biết việc các hộ dân tự xây dựng nhà ở trên khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là đã vi phạm pháp luật. Vì vậy, việc chính quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ đối với công trình xây dựng bất hợp pháp trên khu đất này là cần thiết và đúng pháp luật.

Người dân nêu ý kiến tại buổi tiếp công dân của UBND quận Tân Bình. Ảnh: UBND quận Tân Bình cung cấp

Trả lời đề nghị được bồi thường thỏa đáng nếu thực hiện dự án, UBND quận Tân Bình thông tin cho biết UBND TP.HCM đã có văn bản đồng ý phương án giá đất để tính hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án đầu tư là 7.055.000 đồng/m2. Ngoài ra, UBND quận Tân Bình có chính sách hỗ trợ thêm, như hỗ trợ canh tác hoa màu từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng/hộ gia đình; đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm; hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng...

UBND quận Tân Bình cũng đã thông tin 5 dự án thành phần trên khu đất và khẳng định quận đang thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư xây dựng dự án theo đúng quy định pháp luật trên khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý bằng vốn ngân sách nhà nước.

Ông Trương Tấn Sơn cũng cho biết, sau khi ghi nhận tất cả ý kiến của người dân tại buổi tiếp công dân sáng nay, UBND quận Tân Bình sẽ báo cáo lên UBND TP.HCM để có hướng giải quyết thỏa đáng cho người dân. Quan điểm của Quận là luôn cầu thị và tiếp tục ghi nhận các ý kiến khác của người dân liên quan đến khu đất này để có những trả lời cụ thể cho người dân trong thời gian tới.

Hoàng Tuyết

Nguồn Báo Tin tức/TTXVN
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.