TP.HCM lập đề án thí điểm chuyển đổi 5 khu chế xuất, khu công nghiệp

 20:34 | Thứ tư, 05/04/2023  0
Ngày 5.4, Văn phòng UBND TP.HCM thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về việc hoàn chỉnh kế hoạch triển khai đề án chuyển đổi thí điểm 5 khu chế xuất, khu công nghiệp.

Theo đó, đối với đề án “Định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) TP.HCM giai đoạn 2023-2030 và tầm nhìn đến năm 2045” và Kế hoạch triển khai đề án, Phó chủ tịch UBND TP giao Ban Quản lý các KCX-KCN TP hoàn chỉnh đề án và kế hoạch triển khai theo Kết luận số 514- KL/TU ngày 28.2.2023 của Ban Thường vụ Thành ủy, trình UBND TP phê duyệt.

KCX Tân Thuận nhìn từ trên cao. Ảnh: IPC


Cụ thể, năm 2023, hoàn thành việc xây dựng chính sách để triển khai thực hiện đề án trong việc chuyển đổi các KCX-KCN, bao gồm: Tích hợp phương án phát triển hệ thống KCN vào quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chung của TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; tiêu chí công nghệ của doanh nghiệp trong KCX-KCN; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ hoặc di dời khỏi KCX-KCN; chuẩn bị quỹ đất tiếp nhận doanh nghiệp di dời, chính sách đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc chuyển đổi công nghệ của doanh nghiệp...

Để đảm bảo tiến độ và nguồn lực triển khai, ban quản lý xem xét việc thuê đơn vị tư vấn thực hiện. Nguồn kinh phí nghiên cứu các chính sách nêu trên ưu tiên sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ TP.HCM (thuộc Sở Khoa học - Công nghệ).

Giai đoạn 2024-2030: Triển khai chuyển đổi các KCX-KCN. Triển khai KCN Phạm Văn Hai 1 và 2 tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với tổng quy mô 668ha sau khi Chính phủ chấp thuận bổ sung vào Quy hoạch phát triển các KCN của TP. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy triển khai các KCN đã có quyết định thành lập nhưng chưa triển khai (bao gồm: Lê Minh Xuân 2, Lê Minh Xuân mở rộng, Phong Phú, Vĩnh Lộc mở rộng, Tây Bắc Củ Chi mở rộng) và các KCN đã có trong Quy hoạch phát triển KCN TP nhưng chưa được thành lập (Hiệp Phước 3, Vĩnh Lộc 3).

Giai đoạn 2031-2045: Kiểm tra, giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi công nghệ hoặc di dời.

Đối với đề án chuyển đổi thí điểm 5 KCX-KCN: Tân Thuận, Tân Bình, Cát Lái, Hiệp Phước và Bình Chiểu, UBND TP giao Ban Quản lý các KCX-KCN TP chủ động làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển TP để thống nhất nghiên cứu xây dựng đề án chuyển đổi thí điểm 5 KCX-KCN (thực hiện song song với việc nghiên cứu các chính sách để triển khai chuyển đổi các KCX-KCN nêu trên). Thời gian hoàn thành tháng 6.2024.

P.V

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.