Triều Tiên khánh thành 10.000 căn hộ mới tại trung tâm thủ đô

 20:12 | Thứ hai, 17/04/2023  0
Dự án xây dựng 50.000 căn hộ hiện đại là dự án cung cấp nhà ở mới “quan trọng nhất” của Triều Tiên, khẳng định đây là “kiến trúc biểu tượng của sự phát triển và tương lai của chủ nghĩa xã hội."

Người dân di chuyển trên một đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16.4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dự lễ khánh thành 10.000 căn hộ mới tại quận Hwasong, thủ đô Bình Nhưỡng, đánh dấu hoàn thành giai đoạn một của dự án xây dựng 50.000 căn hộ hiện đại ở trung tâm thủ đô đến năm 2025.

Kế hoạch nằm trong mục tiêu dài hạn về xây dựng các khu nhà ở hiện đại tại thủ đô Bình Nhưỡng. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đây là dự án cung cấp nhà ở mới “quan trọng nhất” của Triều Tiên, khẳng định đây là “kiến trúc biểu tượng của sự phát triển và tương lai của chủ nghĩa xã hội."

Khu phố mới đầy sức sống và năng động, theo mô tả của KCNA, nằm ở khu vực gần Cung Mặt trời Kumsusan và tháp Juche.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết: “Việc xây mới 50.000 căn hộ hiện đại tại thủ đô là một dự án dài hơi mà Triều Tiên coi là trọng điểm nhất."

Các căn hộ mới tọa lạc trên diện tích rộng hơn 150ha ở quận Hwasong, được khởi công xây dựng từ tháng 2 năm ngoái.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ giai đoạn một của dự án này, Triều Tiên đã hoàn thành 10.000 căn hộ mới và một tòa nhà chọc trời cao 80 tầng tại khu vực Songsin và Songhwa.

Năm 2022, Triều Tiên đã khánh thành và bàn giao khu dân cư cao cấp mới xây dựng ở thủ đô Bình Nhưỡng ngay trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Đây là khu nhà nơi cố Chủ tịch Kim Nhật Thành từng sống trong những năm 1970 trước khi chuyển đến Phủ chủ tịch (nay là Cung điện Mặt trời Geumsusan).

Khu dân cư được thiết kế sang trọng và được phân cho một số cá nhân có công lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chế độ.

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 diễn ra tháng 1.2021 có nêu mục tiêu mỗi năm xây mới 10.000 ngôi nhà ở Bình Nhưỡng và đạt mục tiêu hoàn thành 50.000 ngôi nhà vào năm 2025.

Trước đó, ngày 11.4.2022, nhân kỷ niệm 10 năm chính thức cầm quyền, ông Kim Jong-un cũng đã tham dự buổi lễ thông xe đường Songhwa ở Bình Nhưỡng.

Phố Songhwa là nơi Triều Tiên tổ chức lễ động thổ cho kế hoạch xây 10.000 ngôi nhà ở Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 2 vừa qua.

Bích Liên

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.