Trung Quốc bị nghi xây 20 nhà chứa tên lửa ở Biển Đông

 02:31 | Thứ tư, 22/02/2017  0
Trung Quốc được cho là gần như hoàn thành hơn 20 công trình có thiết kế giống nhà chứa tên lửa đất đối không tầm xa trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Nhà chứa máy bay và các cấu trúc lạ Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập của Việt Nam. Ảnh: CSIS

"Trung Quốc không xây các công trình ở Biển Đông mà không có ý đồ, các cấu trúc này giống như nhà để tên lửa SAM", Reuters hôm nay dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ giấu tên.

Quan chức Mỹ cho rằng các cấu trúc mới do Trung Quốc đang xây dựng trái phép có thể giúp Bắc Kinh mở rộng "chiếc ô phòng không".

Một quan chức khác nói các cấu trúc này dài khoảng 20 m, cao 10 m. Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Mỹ duy trì cam kết "không quân sự hóa ở Biển Đông", kêu gọi các bên hành động phù hợp luật pháp quốc tế. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của các quan chức Mỹ. 

Các cấu trúc có mái di động do Trung Quốc xây trái phép trên đá Subi, Vành Khăn, Chữ Thập thuộc Trường Sa của Việt Nam, bị các quan chức Mỹ coi là hành động leo thang quân sự.

Tháng 12/2016, Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), Washington, cho biết Trung Quốc dường như lắp đặt vũ khí gồm súng phòng không và hệ thống tên lửa đối không trên cả 7 thực thể cưỡng chiếm trái phép của Việt Nam tại Trường Sa.

Chas Freeman, cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, nói ông nghiêng về giả thuyết Trung Quốc đưa vũ khí lên các đảo nhân tạo xây trái phép là để phục vụ mục đích quân sự, củng cố yêu sách chủ quyền, hơn là tín hiệu chính trị gửi tới Mỹ. 

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 1, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Trung Quốc cần phải bị cấm lên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Tillerson xem hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là "cực kỳ đáng lo ngại" và nó là mối đe dọa "nền kinh tế toàn cầu" nếu Bắc Kinh có thể ra lệnh cho việc ra vào ở vùng biển này, vốn có tầm quan trọng quân sự chiến lược và là tuyến thương mại lớn.

Văn Việt (Theo Vnexpress)

» Trung Quốc dễ trắng tay nếu chiến tranh thương mại với Mỹ

» Philippines phản đối Trung Quốc đưa vũ khí ra đảo nhân tạo

» Phán quyết của PCA có gây bất lợi cho quyền đắc thụ lãnh thổ Trường Sa-Hoàng Sa?

» Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa: Khoa học Việt Nam nói gì?

» Trung Quốc giãy nảy vì báo cáo của Lầu Năm Góc

» Đảo nhân tạo không tạo nên chủ quyền lãnh hải

TAGS
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.