Trung Quốc thắt chặt quy định tài chính để ngăn chặn bong bóng tài sản

 23:32 | Thứ ba, 30/01/2018  0
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), Yi Gang, nước này sẽ thắt chặt hơn nữa quy định tài chính khi vẫn có nguy cơ bong bóng tài sản.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Ông Yi cho biết PBoC sẽ đưa các hoạt động ngân hàng ngầm, tài trợ các dự án bất động sản và giao địch điện tử vào khuôn khổ giám sát vĩ mô thận trọng.

Ông nói cơ chế chính sách "hai trụ cột", bao gồm chính sách vĩ mô thận trọng và chính sách tiền tệ, được PBOC đưa ra vào năm ngoái, sẽ được hoàn thiện và sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc ngăn chặn những rủi ro mang tính hệ thống và duy trì sự ổn định tài chính. 

Để giải quyết các rủi ro tài chính, PBoC năm ngoái đã mở rộng khung đánh giá vĩ mô thận trọng ra bao gồm các sản phẩm quản lý tài sản ngoài bản cân đối kế toán và sẽ tăng cường hơn nữa việc giám sát bằng việc đưa vào cả chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng trong quý I/2018.

Theo ông Yi, dưới chính sách vĩ mô thận trọng, PBoC sẽ thúc đẩy tài chính xanh và tiến hành các đánh giá phản chu kỳ đối với các dòng chảy vốn. 

Ông Yi nói kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2018, nhờ các cải cách cơ cấu tiếp tục được thực hiện, việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và việc thực hiện chiến lược đổi mới, nhưng rủi ro tiềm ẩn trong nền kinh tế cũng cần được giám sát. Ông cho rằng cải cách cơ cấu sẽ là nhiệm vụ khó khăn khi nợ vẫn cao. 

Ông Yi cho rằng chính sách tiền tệ thận trong nên giữ tính trung lập, việc bơm tiền nên được kiểm soát và tín dụng cùng với tài trợ xã hội nên tăng trưởng ở mức hợp lý. 

Ông Yi kêu gọi tăng cường nỗ lực thúc đẩy các cải cách tài chính, thị trường hóa tỷ giá nhân dân tệ và xúc tiến tài chính bao trùm để đưa thêm vốn vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt và các khâu yếu. 

Lê Minh

Theo Bnews
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.