Vỡ đập thủy điện Lào: 24 giờ nỗ lực cứu đập bất thành

 12:49 | Thứ tư, 25/07/2018  0
Công ty SK Engineering & Construction Co. (Hàn Quốc) cho biết đã cảnh báo chính phủ Lào và bắt đầu sơ tán người dân trong lúc công nhân nỗ lực ngăn thảm họa vỡ đập thủy điện trước khi nó xảy ra tối 23-7 (giờ địa phương).

Trong tuyên bố đưa ra hôm 25.7, công ty này cho biết các kỹ sư của họ đã tìm cách ngăn vụ vỡ đập trong 24 giờ nhưng không thành.

Họ bắt đầu phát hiện 1 trong 5 con đập phụ của dự án Xe Pian - Xe Namnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu gặp trục trặc lúc 21 giờ ngày 22.7 (giờ địa phương) và lập tức báo với nhà chức trách. Dù vậy, mưa to khiến đường sá hư hỏng, làm trì hoãn nỗ lực của SK Engineering trong việc mang thiết bị hạng nặng đến để sửa chữa con đập đang được xây này. 

Người dân được sơ tán đến nơi an toàn sau vụ vỡ đập. Ảnh: Reuters

Một ngôi nhà chìm trong nước sau vụ vỡ đập. Ảnh: Attapeu Today

Đến 3 giờ ngày 23.7 (giờ địa phương), một van khẩn cấp tại một trong những đập chính được mở để giảm mực nước. Đến trưa cùng ngày, nhà chức trách Lào bắt đầu sơ tán. Đến 18 giờ cùng ngày, nước bắt đầu tràn qua đập, theo SK Engineering. 

Đến 1 giờ 30 sáng 24.7, bản gần đập phụ bị ngập, tới 9 giờ 30 phút thì 7 bản bị ngập, theo BBC.

Hậu quả là 1 trong số đập phụ của dự án "thất thủ" trong điều kiện mưa lũ, khiến 6.600 người trong tình trạng màn trời chiếu đất. Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 20 người chết và hàng trăm người mất tích, trong đó nhiều người có thể đã thiệt mạng.

Nỗ lực tìm kiếm người mất tích vẫn đang diễn ra giữa lúc có thông tin mực nước tại một trong những bản bị ảnh hưởng đã giảm 79 cm hôm 24.7. Liên Hiệp Quốc cho biết thêm họ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực cứu hộ và khắc phục hậu quả thảm họa nếu được yêu cầu. 

Người dân được sơ tán sau vụ vỡ đập. Ảnh: ABC Laos News

Binh sĩ giúp sơ tán người dân sau thảm họa vỡ đập. Ảnh: Reuters

Người dân đi sơ tán. Ảnh: Reuters

Người dân tại nơi trú ngụ tạm thời sau khi được sơ tán. Ảnh: Reuters

Trước khi xảy ra vụ vỡ đập, Lào cũng chịu không ít thiệt hại do bão nhiệt đới Sơn Tinh gây ra.

SK Engineering cũng nhập một nhóm xử lý khủng hoảng và cử quan chức cấp cao đến Lào để hỗ trợ công tác cứu hộ. 

Trong khi đó, Công ty phát điện Ratchaburi (Thái Lan), một doanh nghiệp có tham gia dự án, hôm 24.7 cho biết con đập - được xây để giúp chuyển dòng nước đi vòng qua một hồ chứa đang bị nứt – đã bị vỡ do mưa lớn liên tục trong nhiều ngày.

P.Võ 

 

Nguồn Theo nld.com.vn, Bloomberg
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.