Vụ đá vỉa hè ở Hà Nội 'tự vỡ' do mưa: Trách nhiệm thuộc về ai?

 16:44 | Thứ sáu, 09/12/2022  0
Kiến trúc sư Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) cho rằng thông tin đá vỉa hè khi mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ là câu trả lời rất thiếu trách nhiệm và khiến cộng đồng lo ngại.

Lát đá vỉa hè ở Hà Nội. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Trước thông tin lý giải của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong về việc đá vỉa hè ở Hà Nội bị hỏng là do một phần "mưa xuống bị giãn nở, tự vỡ," nhiều ý kiến chuyên gia đã bày tỏ sự bất ngờ và cho rằng đó là cách lý giải không thuyết phục.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử VietnamPlus sáng 9.12, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội), cho rằng: “Thông tin đá vỉa hè khi mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ là câu trả lời thiếu trách nhiệm. Điều này làm cho cộng đồng xã hội rất ái ngại về khả năng chuyên môn của người đứng đầu ngành xây dựng Thủ đô.”

Theo ông Ánh, tất cả các tính chất cơ lý nêu trên đều phải được xác định ngay từ trong phòng thí nghiệm cho đến các tiêu chuẩn trong xây dựng.

Ví dụ gạch chịu lửa sẽ phải chịu được hàng nghìn độ. Xi măng chịu nước phải chịu được cả nước bình thường lẫn nước mặn. Đá lát đường thì phải chịu được tất cả các điều kiện về ăn mòn axít, độ hập thụ tự nhiên về nhiệt, về nước. Chưa kể, đá vỉa hè Hà Nội là “đá tự nhiên có độ bền 70 năm" nên mới làm, mưa xuống đã tự nứt vỡ là vô lý.

"Loại đá mà mưa xuống bị vỡ thì không hiểu tại sao lại lựa chọn để lát vỉa hè?" ông Ánh đặt câu hỏi và cho rằng: "Nếu đá vỉa hè ở Hà Nội hỏng do mưa là sự thật thì cần phải xem xét trách nhiệm của ngành xây dựng cũng như các cơ quan hữu quan liên quan đến việc thẩm định lựa chọn vật liệu lát vỉa hè ở Hà Nội trong thời gian vừa qua."

Theo ông Ánh, trong vấn đề trên, trách nhiệm của ngành xây dựng là không thẩm định được những tính chất cơ lý tối thiểu của vật liệu xây dựng. Điều này cho thấy "dự án sử dụng tiền ngân sách Nhà nước với năng lực quản lý và nhận thức của cán bộ xây dựng Hà Nội như thế thì xã hội sẽ còn thiệt hại nặng nề, còn lãng phí."

"Tôi cho rằng cần phải có một cuộc thanh tra toàn diện về công tác lát đá vỉa hè ở Hà Nội, từ khâu lựa chọn nhà thầu, thẩm định vật tư cho đến nghiệm thu; từ đó làm sáng tỏ nguyên nhân đá vỉa hè ở Hà Nội hỏng là do đâu," ông Ánh nêu quan điểm.

Hà Nội lát vỉa hè bằng đá tự nhiên. Nguồn ảnh: TTXVN

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đá Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa (nơi được coi là “thủ phủ” của đá xanh được khai thác để xuất khẩu và tiêu thụ nhiều nơi trên khắp cả nước) khẳng định: “Lát vỉa hè ở Hà Nội nếu dùng loại đá tốt, lát đúng tiêu chuẩn thì đá chỉ mòn đi chứ không hỏng được.”

Ông Quảng cũng nhấn mạnh rằng việc lát đá vỉa hè quan trọng là việc thi công, xây dựng công trình như thế nào. Trong quá trình sử dụng, có thể đá bị om nhưng không có chuyện đá ngấm nước bị giãn nở, tự vỡ. Vì thế, thông tin cho rằng đá bị om do khai thác nổ mìn và mưa bị ngấm khiến đá tự vỡ, là “chưa hiểu về đá.”

Nhận định về việc đá lát ở vỉa hè ở Hà Nội, ông Quảng cho rằng có thể đơn vị thi công đã mua đá rẻ, đá đã bị om sẵn, loại đá “người ta chỉ dùng làm đá nghiền mình vẫn tận dụng làm.” Ngoài ra, có thể việc thi công mặt nền không tốt.

“Người ta nói dao sắc không bằng chắc kê. Nếu kê không tốt xe đi lên đi xuống vỡ là bình thường. Còn với đá ở Yên Lâm, chúng tôi khai thác không dùng mìn nổ mà cắt bằng dây kim cương. Ở đây chúng tôi vẫn xuất khẩu theo tiêu chuẩn châu Âu. Chúng tôi sẵn sàng bảo hành lên đến hàng trăm năm chứ không nói gì đến 70 năm,” ông Quảng chia sẻ thêm.

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đá Yên Lâm cũng lưu ý để đảm bảo được chất lượng lát đá vỉa hè, ngoài chất lượng đá thì đơn vị thi công khi đổ nền phải thực hiện cho chắc và hiểu được tính chất của viên đá.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho rằng muốn đá vỉa hè Hà Nội đảm bảo được các yếu tố bền vững, an toàn, mỹ quan thì cần phải có nguồn đá đảm bảo tiêu chuẩn và thi công phải đảm bảo kỹ thuật.

"Vì thế, tôi cho rằng cần phải kiểm tra loại đá lát ở vỉa hè Hà Nội được lấy từ đâu và có phù hợp để sử dụng việc lát đá vỉa hè không?" ông Tùng nhấn mạnh.

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.