Trưa nay (26.8), Bộ Quốc phòng đã có thông tin chính thức về vụ rơi máy bay ở Phú Yên. Theo đó, sáng cùng ngày, Trung đoàn không quân 910, Trường Sĩ quan không quân, Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức huấn luyện trên máy bay L39 tại sân bay Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Lực lượng chức năng đang tìm cách đưa máy bay ra khỏi hiện trường
Sau khi cất cánh và lấy độ cao, lúc 8 giờ 45 phút cùng ngày, máy bay bị hỏng động cơ, rơi tại cánh đồng Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên).
Hậu quả làm phi công là học viên bay huấn luyện là thượng sĩ Phạm Đức Trung (SN 1994, quê xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) hy sinh trong buồng lái. Ngoài ra không có thiệt hại trên mặt đất. Máy bay bị hư hỏng.
Khi mất độ cao, chiếc máy bay đã đâm nát một đoạn dải phân cách treen Quốc lộ 1
Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không – Không quân phối hợp các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.
Tại hiện trường rơi máy bay lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa máy bay ra khỏi hiện trường.
Hiện trường vụ máy bay rơi
Quan sát của phóng viên cho thấy, sau khi hỏng động cơ, dường như phi công đã cố đưa máy bay về căn cứ. Tuy nhiên, sau khi máy bay mất độ cao, máy bay từ hướng tây sang đông để trở về căn cứ đã đâm bứt 1 đoạn lan can mềm phía tây đừng Quốc lộ 1, tông nát dải phân cách giữa bằng bê tông và sập 1 đoạn lan can mềm phía đông, rồi rơi xuống ruộng lúa, trước khi chui qua hàng dây điện phía đông đường Quốc lộ 1.
Người đi đường thoát chết trong gang tấc
Trong vụ rơi máy bay tại Phú Yên, khi chiếc máy bay mất độ cao, lướt qua Quốc lộ 1, một người đàn ông chạy xe máy gần đó đã thoát chết trong gang tấc.
Người đàn ông này được xác định là Đặng Hùng (ngụ thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, Phú Yên). Ông Hùng đang được nhập viện để điều trị các vết thương ở vùng mặt tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên. Bệnh viện này cho biết ông Hùng nhập viện lúc 9 giờ 15 phút sáng nay (26-8) với vết rách chân mày trái khoảng 2cm, xây xát ở vùng mặt.
Ông Hùng kể lúc đó ông trên đường thăm con ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) trở về 1 mình trên xe máy 78F3-7905. Khi đến đây, ông nghe tiếng ù rất to và kéo dài cùng với sức gió cuốn rất mạnh. Ông bị hất văng xuống đường cùng với chiếc xe máy, rồi bất tỉnh. Khi được người đi đường đưa vào bệnh viện, ông mới tỉnh lại và biết mình vừa thoát chết trong gang tấc.
Theo Hồng Ánh - Người Lao Động