Nhơn Trạch, Đồng Nai:

Xây công trình kiên cố kinh doanh karaoke, massage trên đất nông nghiệp... của người khác

 14:15 | Thứ năm, 14/03/2019  0
Ở xã Phước Thiền huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai có một công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp để kinh doanh karaoke, massage. Hai dịch vụ này thuộc nhóm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Điều 3, Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016 của Chính phủ. Chưa kể, thửa đất đứng tên một người khác, do chính chủ cơ sở massage này chuyển nhượng cho người khác từ 2004...

Câu chuyện diễn ra nhiều năm, không đơn thuần là tranh chấp dân sự, mà còn phát sinh nhiều nghi vấn về trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương. Và ông Bùi Văn Bình (tầng trệt 20 Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, quận 1), đã gửi đơn tố cáo khẩn cấp đến Người Đô Thị.

Ông Bình cho biết tháng 4.2004, ông nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Sơn (ấp 4, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) 2.776m2 tương ứng 4 thửa đất số 529, 530, 531 và 532 tờ bản đồ số 15 tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ngày 6.8.2004, ông Bình được UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 02355/QSDĐ/5772QĐTCUB.

Năm năm sau, khoảng tháng 10.2009, ông Bình phát hiện ông Sơn xây dựng các công trình kiên cố nhằm mục đích kinh doanh (karaoke, massage) trên mảnh đất mà ông Bình đã được cấp GCNQSDĐ. Khoan bàn đến ai là chủ sở hữu pháp, việc xây dựng, tồn tại một công trình kiên cố trên thửa đất nông nghiệp này trong nhiều năm vi phạm nguyên tắc sử dụng đất “đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất” quy định thống nhất tại Luật Đất đai 2003 (Khoản 1 Điều 11) lẫn Luật Đất đai 2013 (Khoản 1 Điều 6).

Ông Bình cho biết đã nhiều lần yêu cầu ông Sơn ngừng hoạt động thi công, hoàn trả hiện trạng ban đầu và trả đất nhưng ông Sơn không thực hiện.

Một góc công trình kiên cố xây dựng trên thửa đất nông nghiệp mà ông Bình tố cáo bị chiếm dụng trái phép.

Để đảm bảo thông tin đa chiều, ngày 8.3.2019 phóng viên đã liên lạc với ông Sơn qua điện thoại cầm tay. Tuy nhiên, sau khi nghe phóng viên đề nghị xác minh một số thông tin liên quan đến thửa đất đang tranh chấp, đột nhiên mất tín hiệu kết nối với ông Sơn. Chúng tôi tiếp tục gọi lại nhưng ông Sơn không nghe máy. Gửi tin nhắn cũng không nhận được hồi đáp.

Trước đó, ngày 5.3.2019 phóng viên Người Đô Thị đã đến UBND xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch để thu thập thông tin từ chính quyền cơ sở. Liên lạc nhiều lần qua số điện thoại của chủ tịch UBND xã Phước Thiền được niêm yết tại trụ sở cơ quan nhưng vị này không bắt máy. Nhắn tin thì công chức có chức năng phát ngôn cũng không trả lời.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Sơn Điền - Phó chánh văn phòng UBND huyện Nhơn Trạch, xác nhận UBND huyện Nhơn Trạch đã nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Bình đối với ông Trần Văn Sơn, trong đó có đặt ra một số vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương.

Về việc cấp phép hoạt động kinh doanh cho ông Trần Văn Sơn trên thửa đất nông nghiệp mà ông Bùi Văn Bình đứng tên, ông Điền cho biết dịch vụ massage do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai cấp phép. Còn hoạt động karaoke thì chia làm hai phần. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do phòng Tài chính - Kế hoạch, làm cơ sở để phòng Văn hóa - Thông tin cấp giấy phép hoạt động karaoke.

Về một số câu hỏi khác liên quan đền quy trình, thủ tục cấp phép kinh doanh theo quy định pháp luật, ông Điền cho biết UBND huyện Nhơn Trạch đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, trong đó có UBND xã Phước Thiền, điều tra xác minh, báo cáo về UBND huyện Nhơn Trạch trước ngày 15.3.2019.

Được biết, Tòa án Nhân dân huyện Nhơn Trạch đã ra Thông báo số 105/TB-TLVA thụ lý đơn khởi kiện dân sự của ông Bùi Văn Bình đối với ông Trần Văn Sơn.

Người Đô Thị sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc này.

Bài và ảnh: Thượng Tùng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.