3 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh COVID-19

 13:28 | Thứ hai, 27/04/2020  0
3 bệnh nhân COVID-19 được xác định dương tính trở lại, trong đó có một nam thanh niên ở Phú Thọ và 2 người khác cũng dương tính trở lại ở TP HCM.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 3 ca bệnh dương tính trở lại sau khi âm tính. Theo đó, ca bệnh số 74 (BN 74) là nam bệnh nhân 34 tuổi (Lâm Thao-Phú Thọ) dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh sau khi sắp kết thúc 14 ngày cách ly ở nhà. Trước đó, ngày 18.3, bệnh nhân biểu hiện ho, sốt, không khó thở, được lấy mẫu xét nghiệm, dương tính với SARS-COV-2.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Sau 3 ngày, bệnh nhân hết sốt, không khó thở, không suy hô hấp.

Đến ngày 10.4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tục với virus SARS- CoV-2 đủ tiêu chuẩn được công bố khỏi bệnh, chuyển theo dõi, cách ly tiếp tục 14 ngày tại nhà riêng ở Phú Thọ.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. Ngày 25.4, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân 74 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi ngờ dương tính lại với virus SARS-CoV-2, được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) theo dõi, điều trị.

Công tác sàng lọc COVID-19 tại bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thạnh

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này tuân thủ cách ly tại nhà, có tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Hiện các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly.

Sáng 27.4, Sở Y tế TP.HCM cho hay tính đến thời điểm này tại TP có 54 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 53 trường hợp đã xuất viện. Đáng chú ý, tại TP có 2 ca dương tính COVID-19 trở lại sau gần một tuần khỏi bệnh.

Đó là bệnh nhân 207 (xuất viện ngày 18.4) và bệnh nhân 224 (xuất viện ngày 20.4) đã được đưa vào Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi theo dõi điều trị. Ngoài ra, 1 trường hợp là bệnh nhân 151 (xuất viện ngày 18.4) có tiếp xúc gần với bệnh nhân 207 nên cũng đã được chuyển vào Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi để theo dõi.

Riêng trường hợp phi công người Anh mắc COVID-19 nặng (ca 91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện dấu hiệu sinh tồn tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm PCR ngày 26.4 dương tính, bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (lọc máu), tiên lượng còn nặng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hiện số người đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP là 22 trường hợp, tại quận-huyện đang còn theo dõi 10 trường hợp, tại nhà-nơi lưu trú còn 120 trường hợp.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang tiếp tục theo dõi các bệnh nhân xuất viện sau điều trị COVID-19. Thực hiện hồ sơ theo dõi 47 trường hợp, trong đó 3 trường hợp chờ đến ngày lấy mẫu xét nghiệm, 40 trường hợp âm tính, 2 đang đợi kết quả và 2 bệnh nhân có kết quả dương tính sau lần lấy mẫu đầu tiên vào ngày thứ 5 sau xuất viện (là bệnh nhân 207 và 224).

Xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Ngô Nhung

Trước đó, Bộ Y tế xác nhận có 5 ca bệnh dương tính lại là các ca: Số 188 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, dương tính lại sau âm tính 2 lần liên tiếp, đang điều trị tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ca số 137 (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và 2 ca số 52, 149 (Bệnh viện Dã chiến 2 Quảng Ninh) dương tính lại sau khi ra viện và âm tính 3 lần liên tiếp. Ca số 36 dương tính lại sau 5 lần âm tính liên tiếp, trước đó điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận nhưng hiện được theo dõi tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Bình Thuận.

Thông tin về những người có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, cho biết về chuyên môn, có thể có 3 nguyên nhân. Thứ nhất, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn, tức là trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh nên chưa khỏi bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, khả năng người này đã khỏi bệnh, đang trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt (xác virus), bởi khi chúng ta làm khuếch đại gene, gene của virus này có thể xác định được. Nghĩa là đào thải ra mầm bệnh nhưng là mầm bệnh không hoạt động được. Thứ ba, là người lành mang trùng (chúng ta có 1 trường hợp ở dạng này dù chưa chắc chắn có phải thế không), xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để khống chế, kiểm soát, tiêu diệt virus…

Nguyễn Thạnh - Ngọc Dung

Nguồn Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.