90% thành phố trên thế giới không cung cấp đủ nhà ở cho cư dân

 14:45 | Thứ năm, 13/06/2019  0
Theo một báo cáo mới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), 90% các thành phố trên toàn thế giới không cung cấp đủ nhà ở có mức giá hợp lý cho công dân của họ.

Đến năm 2050, hơn 30% dân số đô thị trên toàn thế giới, sẽ sống trong nhà ở dưới tiêu chuẩn... Ảnh minh hoạ

“Thế giới phải hành động ngay để giải quyết cuộc khủng hoảng về nhà ở giá rẻ”, WEF cho biết trong báo cáo được công bố vào ngày 6.6 với tiêu đề “Making Affordable Housing a Reality in Cities”.

Báo cáo nói rằng chi phí nhà ở, cũng như địa điểm, ngăn cản mọi người đáp ứng các chi phí sinh hoạt cơ bản khác, đe dọa việc làm của họ và các quyền cơ bản của con người.

“Ở châu Phi, hơn một nửa dân số sống trong điều kiện dưới mức tiêu chuẩn”, báo cáo cho biết. Những thách thức chính đối với nhà ở giá rẻ bao gồm thu hồi đất, phân vùng, các quy định ảnh hưởng đến sử dụng đất, cơ chế tài trợ và chi phí thiết kế, xây dựng.

Trên khắp thế giới, những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (8X và nửa đầu 9X) – nhóm người đến tuổi trưởng thành vào thế kỷ 21, chi tiêu nhiều hơn cho nhà ở so với các thế hệ trước và có chất lượng cuộc sống thấp hơn. Đến năm 2050, hơn 30% dân số đô thị trên toàn thế giới, khoảng 2,5 tỉ người, sẽ sống trong nhà ở dưới tiêu chuẩn hoặc gặp khó khăn về tài chính do chi phí nhà ở.

“Một thế giới trong đó chỉ có một số ít người có thể mua được nhà ở là không bền vững”, Alice Charles, người đứng đầu Cơ quan về Thành phố, Phát triển đô thị và Dịch vụ đô thị của WEF nói.

Bà Alice Charles cho biết báo cáo này khám phá cả động lực cung và cầu ảnh hưởng đến khả năng chi trả và hướng dẫn những người ra quyết định chú ý đến các can thiệp chiến lược và cải cách dài hạn. Những cải cách như vậy có thể làm giảm sự phụ thuộc vào các hệ thống hỗ trợ của chính phủ và thúc đẩy để nhà giá rẻ khả thi hơn về mặt thương mại thông qua những chính sách giải quyết các khoảng trống hệ thống trong chuỗi giá trị nhà ở.

Các nhà tuyển dụng như Facebook và Google ở Hoa Kỳ, nhà máy IKEA ở Reykjavik, Iceland, Lego ở Billund, Đan Mạch, Samsung ở Seoul và Suwon và Alibaba tại Hàng Châu, Trung Quốc, đang đầu tư vào phát triển nhà ở cho nhân viên.

Đảm bảo nhà ở giá rẻ có ý nghĩa quan trọng giúp đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững thứ 11 của Liên Hiệp Quốc (thành phố và cộng đồng bền vững), với mục đích làm cho các thành phố phát triển toàn diện bao gồm tính an toàn và bền vững, WEF cho biết.

Nhân Thịnh

Nguồn theo Doanh Nhân Plus, WEF
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.