Ai dễ bị u xơ tuyến tiền liệt?

 17:24 | Thứ tư, 22/09/2021  0
Tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến, hay dân gian còn hay gọi u xơ tuyến tiền liệt là bệnh rất thường gặp ở nam giới cao tuổi. Đây là sự tăng sản tế bào trong nhu mô xơ, cơ và làm hẹp đường tiểu, dẫn đến rối loạn đi tiểu.

Ảnh minh họa: TL


Tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến xảy ra do lão hóa và tăng lên theo tuổi. Nam giới ở độ tuổi 50 - 60 tuổi sẽ có khoảng 50% bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến, song khi đến giai đoạn 80-90 tuổi thì gần như 90% sẽ gặp phải tình trạng này. 

Những người dễ bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến đó là: Hút thuốc lá; Sử dụng rượu bia thường xuyên; Ít vận động; Béo phì; Tăng huyết áp; Bệnh tim mạch; Đái tháo đường… Đây là những yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được.

Tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến có 3 giai đoạn điều trị, bao gồm: điều trị bảo tồn, điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật. Đa số các trường hợp ở giai đoạn bảo tồn hoặc nội khoa, hiếm khi ở giai đoạn phẫu thuật. Vì vậy, người mà bệnh nhân gặp đầu tiên phải là thầy thuốc nội khoa, mà tốt nhất là thầy thuốc lão khoa. Bởi vì trong điều trị bảo tồn, người bệnh sẽ không dùng thuốc, mà chủ yếu là theo dõi với bác sĩ, điều trị các yếu tố nguy cơ, điều trị các tiền tố dẫn đến suy yếu.

Trong điều trị nội khoa người ta có xu hướng phối hợp điều trị 2 thuốc (5ARI + AB; 5ARI + PDE5i; AB + thuốc kháng muscarin) để vừa thông đường tiểu, vừa nhỏ bớt tuyến tiền liệt. Khi vào giai đoạn nặng, người thầy thuốc mới cần chỉ định phẫu thuật.

Khi đi khám, thầy thuốc sẽ chẩn đoán và đưa ra điều trị tùy theo từng giai đoạn thích hợp.

Để phòng ngừa và làm giảm bớt diễn tiến ngày càng nặng của tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, người cao tuổi cần điều chỉnh lối sống tích cực như: thể dục phù hợp cao tuổi, hạn chế rượu bia, không thuốc lá, ăn uống thích hợp, ngủ đủ 6-8 giờ, tránh căng thẳng và đặc biệt khi có dấu hiệu rối loạn đi tiểu sớm thì nên tư vấn với bác sĩ Lão khoa để giải quyết tiền tố và giải quyết các yếu tố nguy cơ của tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến.

Tóm lại, cần nhớ rằng, tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi và điều trị chủ yếu là nội nội. Vì vậy, người cao tuổi có rối loạn đi tiểu dù nhỏ thì cũng nên gặp thầy thuốc Lão khoa để được tư vấn sớm.

PGS-TS-BS. Nguyễn Văn Trí

(Trưởng bộ môn Lão khoa - Đại học Y dược TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#nhà kính
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.