AITAA-VN trao giải 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng' cho một người làm sách ở Việt Nam

 00:34 | Thứ hai, 22/04/2019  0
Viện Công nghệ châu Á (Asian Institute of Technology - AIT) vừa công bố việc trao giải thưởng “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng 2019" cho ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News - Trí Việt vì những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hành trình người đi gieo hạt giống tâm hồn không mệt mỏi, hiếm có trong suốt ¼ thế kỷ vừa qua...

Giải thưởng “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng 2019" (Distinguished Outstanding Dedication Award 2019) do AIT tổ chức nhân kỷ niệm tròn 60 năm kỷ niệm ngày thành lập (1959 - 2019). Theo đó, AIT kết hợp với các Hội cựu sinh viên Alumni AIT từ 38 quốc gia để bình chọn mỗi quốc gia một thành viên AIT có nhiều tâm huyết và sáng kiến đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng quốc gia đó trong suốt thời gian 20 năm qua. Mỗi quốc gia sẽ cùng với AIT tổ chức tiến hành bình chọn và trao tặng giải thưởng này ở từng quốc gia đó. Vào ngày 23.10.2019, 38 thành viên đại diện cho 38 quốc gia sẽ được mời về AIT Bangkok dự lễ vinh danh và kỷ niệm 60 năm thành lập AIT.

Năm 2019, ông Nguyễn Văn Phước là người Việt Nam được trao giải thưởng này. Ông Nguyễn Văn Phước, nguyên là giảng viên khoa điện tử trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, là học viên khoá 1992 ngành khoa học máy tính (computer science) tại AIT. Ông đã hoàn tất chương trình học tập thạc sĩ ngành computer science tại AIT tháng 12.1993 với kết quả học tập đạt loại giỏi, điểm bảo vệ luận văn cao học ‘Tìm giải thuật toán máy tính giải bài toán tối ưu lộ trình di chuyển vật thể trong không gian 3 chiều (áp dụng đối với Robot và Phi thuyền)’ được xếp loại xuất sắc. Thành tích này giúp ông được các giáo sư hướng dẫn quốc tế ở AIT và viện Nghiên cứu tính toán mã số (RISC – Linz, Research Institute for Symbolic Computation, Johannes Kepler University, Austria) đề nghị sang Áo tiếp tục nghiên cứu để và bảo vệ luận án tiến sĩ tại RISC – Linz từ năm 1994 đến 1998.

Ông Nguyễn Văn Phước và Viện trưởng AIT Thái Lan. 

Theo thư giới thiệu bảo đảm của GS.TS Sabine Stifter tại viện RISC –Linz, ông Phước là người duy nhất của AIT (và là một trong bốn sinh viên trên toàn thế giới) được RISC chọn, chấp thuận làm nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ tại Áo. Nhưng ông khiến mọi người bất ngờ khi từ bỏ cơ hội hiếm có đó để trở về Việt Nam thành lập First News – Trí Việt với hai người bạn trong một căn nhà nhỏ chưa đầy 20m2. Từ bước ngoặt đột ngột đó, với khát khao và tâm huyết đam mê, những cuốn sách khai tâm, mở trí đầu tiên mang thương hiệu First News đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ bạn đọc ngay từ những năm Việt Nam chưa mở cửa với thế giới. Đến nay, sau chặng đường 25 năm, First News đã là một thương hiệu xuất bản uy tín được bạn đọc yêu thích tại Việt Nam với trên 3.000 đầu sách có giá trị nhân văn. Trong đó, hàng trăm quyển đã trở thành hiện tượng trong ngành xuất bản, văn hóa đọc, luôn có mặt trong danh sách hàng đầu những cuốn sách bán chạy nhất Việt Nam như Hạt giống tâm hồn, Đắc Nhân Tâm, Hành trình về phương Đông, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Hiểu về trái tim... Trong đó, Hạt giống tâm hồn đã được trao giải thưởng “Ý tưởng vì cộng đồng” chỉ sau vài năm sau khi xuất hiện ở Việt Nam (2002). Liên tục trong 17 năm qua, Hạt giống tâm hồn đã ra mắt bạn đọc với hơn 300 tựa sách, trở thành câu slogan của các bạn trẻ, lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức khát vọng, sức mạnh tinh thần, ý chí, nghị lực niềm tin, gieo hạt giống yêu thương, lòng trắc ẩn trong cộng đồng.

Ban tổ chức giải thưởng đã thay mặt hơn 4.000 nhà khoa học Hội cựu sinh viên AITAA-VN nhiều thế hệ khắp nơi trên thế giới, với sự nhất trí của AIT Board, đã trao tặng cựu sinh viên AIT CS92 Nguyễn Văn Phước giải thưởng “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng 2019" vì những nỗ lực không ngừng nghỉ cũng như ý nghĩa và tác động sâu rộng từ hành trình người đi gieo hạt giống tâm hồn không mệt mỏi, hiếm có trong suốt ¼ thế kỷ vừa qua; vì tinh thần vượt khó khăn, thử thách để dành trọn tâm huyết cống hiến cho bạn đọc, cho cộng đồng người dân... Ông Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 tới. 

Viện Công nghệ châu Á (Asian Institute of Technology - AIT) là Học viện quốc tế uy tín, đầu tiên ở châu Á đào tạo nâng cao và chuyên sâu sau đại học về kỹ thuật, công nghệ và quản lý trụ sở chính đặt tại Thái Lan, với bằng cấp thạc sĩ và tiến sĩ.

 AIT được thành lập vào năm 1959 với chức năng là viện đào tạo sau đại học về kỹ thuật của khối SEATO (Southeast Asia Treaty Organization - Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á). Mục tiêu của AIT là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đảm nhiệm vai trò dẫn đầu cho sự phát triển bền vững của khu vực và quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Ngân sách của AIT do các tổ chức và chính phủ trên thế giới đóng góp (ban đầu là các nước trong khối SEATO và sau đó là các quốc gia phát triển đóng góp như Thuỵ Sĩ, Mỹ, Canada, Đức, Nhật…). 

Vào thời gian thập kỷ 1980, 1990 của thế kỷ 20, AIT được mệnh danh là "Harvard của châu Á" với độ khó, độ tuyển chọn cao khi thi tuyển và áp lực cạnh tranh khi học tập nghiên cứu. AIT đã đào tạo hàng chục ngàn sinh viên đến từ 52 quốc gia và đội ngũ giáo sư, giảng viên thỉnh giảng đến từ trên 40 quốc gia tiên tiến khắp thế giới. AIT là thành viên của Mạng lưới Giảng dạy và nghiên cứu khu vực sông Mekong (Greater Mekong Sub-region Academic and Research Network) và LAOTSE - một mạng lưới các trường đại học hàng đầu ở châu Âu và châu Á. 

T.Văn

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.