Vụ kiện tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng mở siêu thị Auchan:

An Lạc và Marone cùng kháng cáo bản án sơ thẩm

 13:54 | Thứ sáu, 02/10/2020  0
Sau phiên tòa sơ thẩm tuyên án ngày 11.9, hiện Công ty An Lạc và Công ty Marone đều đã quyết định kháng cáo bản án.

Nguồn tin của Người Đô Thị cho biết, Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp An Lạc (nguyên đơn) đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm mà Tòa án Nhân dân quận 10 tuyên trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty TNHH MTV Marone (bị đơn) hôm 11.9.2020.

Theo bản án sơ thẩm, Hội đồng Xét xử nhận định đại diện Viện kiểm sát Nhân dân quận 10 có quan điểm bị đơn là bên có lỗi làm cho hợp đồng chấm dứt trước hạn nên đề nghị chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là chưa đủ cơ sở. Hợp đồng thuê chấm dứt trước hạn là do Công ty TNHH MTV Marone vi phạm mục đích sử dụng mặt bằng nên Hội đồng xét xử chỉ chấp nhận xử lý hậu quả khi Hợp đồng chấm dứt theo quy định khoản f Điều 22 của hợp đồng, trích: “nếu Bên thuê vi phạm, Bên thuê sẽ mất khoản tiền cọc và tiền thuê đã trả trước chưa sử dụng hết”.

Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của An Lạc, Hội đồng Xét xử tuyên chấm dứt Hợp đồng thuê mặt bằng ngày 20.2.2017 giữa Bên cho thuê là An Lạc và Công ty TNHH MTV Marone tại địa chỉ 332 đường Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. An Lạc được giữ lại số tiền do Marone đã chuyển cho An Lạc gồm tiền cọc khoảng 5,8 tỉ đồng, tiền thuê mặt bằng chưa sử dụng khoảng 11,3 tỉ đồng. Marone có nghĩa vụ giao trả toàn bộ mặt bằng (theo tình trạng thực tế khi giao nhận). Marone còn phải tiếp tục trả tiền thuê mặt bằng cho An Lạc bắt đầu từ ngày 12.9.2020 cho đến ngày thực tế trả mặt bằng theo mức giá thuê là 534 triệu đồng (làm tròn)/tháng.

Tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời phong toả tài khoản của Marone có số tiền khoảng 12,3 tỉ đồng tại Ngân hàng BNP Paribas - chi nhánh TP.HCM nhưng Hội đồng Xét xử không chấp nhận yêu cầu của An Lạc buộc Marone phải trả thêm số tiền 108 tỉ đồng, đòi bồi thường thiệt hại về tiền thuê vì bị đơn có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê. Đây cũng là nội dung mà An Lạc kháng cáo tại cấp phúc thẩm.

Mặt bằng Marone thuê của An Lạc tại 332 Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: Trung Dũng


Về phía Marone, bị đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, gồm 5 nội dung mà tòa sơ thẩm đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của An Lạc. Kháng cáo thứ nhất là phán quyết chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng ngày 20.2.2017 giữa bên cho thuê là Công ty TNHH Thương mại tổng hợp An Lạc và bên thuê là Công ty TNHH MTV Marone về việc thuê mặt bằng tại 322 Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM.

Nội dung thứ hai Marone kháng cáo là phán quyết An Lạc được giữ lại số tiền do Marone đã chuyển cho An Lạc gồm tiền cọc và tiền thuê mặt bằng, khoảng 17,1 tỉ đồng. Thứ ba là phán quyết Marone có nghĩa vụ giao trả cho An Lạc toàn bộ mặt bằng (theo tình trạng thực tế khi giao nhận). Thứ tư là phán quyết Marone còn phải tiếp tục trả tiền thuê mặt bằng cho An Lạc bắt đầu từ ngày 12.9.2020 cho đến ngày thực tế trả mặt bằng theo mức giá thuê là 534 triệu đồng/tháng. Kháng cáo cuối cùng là nội dung tòa sơ thẩm tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài khoản của Marone.

Như Người Đô Thị đã thông tin, ngày 20.2.2017, An Lạc và Marone ký hợp đồng thuê mặt bằng có tổng diện tích 2.182,2m2 tại 332 Lũy Bán Bích (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) để phát triển siêu thị và cho thuê lại một phần diện tích thuê. Thời gian thuê tính từ ngày bàn giao mặt bằng là 14.3.2017. Thời hạn thuê là 20 năm, thanh toán 5 năm một lần vào đầu kỳ thanh toán. Tiền thuê tăng 15% sau mỗi 5 năm dựa trên tiền thuê của 5 năm liền kề trước đó. Thực hiện hợp đồng, Marone đã thanh toán tiền thuê 5 năm đầu tiên khoảng 32 tỷ đồng (gồm thuế VAT), cộng thêm tiền đặt cọc một năm khoảng 5,8 tỷ đồng (không VAT).

Sau gần hai năm bước vào thị trường bán lẻ, hệ thống siêu thị mang thương hiệu Auchan gặp khó khăn, không đạt mục tiêu kinh doanh mà Marone đề ra nên có mong muốn được gặp trực tiếp An Lạc để trao đổi về một thỏa thuận kết thúc hợp đồng thuê trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, do nhiều khác biệt trong quá trình xử lý hợp đồng thuê, ngày 7.6.2019, An Lạc đã khởi kiện Marone ra Tòa án Nhân dân quận 10. Vụ kiện trải qua các phiên xử vào các ngày 21.8, 27.8, 4.9 và tuyên án vào ngày 11.9.

Song Ngô

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.