Anh có thể mất nửa triệu việc làm vì Brexit

 18:54 | Thứ tư, 17/01/2018  0
Nước Anh có thể mất khoảng 500.000 việc làm và 50 tỉ Bảng vốn đầu tư trong vòng 12 năm tới nếu không thể đạt một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu.

Theo hãng tin Reuters, trong một báo cáo được thị trưởng Sadig Khan của London thuê thực hiện, Công ty Tư vấn kinh tế Cambridge Econometrics đã xem xét năm kịch bản Brexit khác nhau, với mức độ tác động từ nhẹ đến mạnh đối với nền kinh tế Anh. Trên cơ sở đó, báo cáo chỉ ra ảnh hưởng kinh tế đối với chín ngành kinh tế quan trọng của nước này, từ xây dựng đến tài chính.

Báo cáo cho biết, trong trường hợp Anh và EU không đạt thỏa thuận thương mại thì lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất sẽ là ngành tài chính, với số việc làm bị mất có thể lên tới 119.000 công việc.

Thị trưởng Sadig Khan cảnh báo: “Nếu chính phủ tiếp tục mắc những sai lầm trong đàm phán với EU thì chúng ta có thể rơi vào một thập niên mất mát với mức tăng trưởng và việc làm cùng suy giảm”.

Hiện nay Chính phủ Anh đang cạn thời gian để xoay chuyển tình thế cuộc đàm phán. Tháng trước, Anh và EU đã đạt được những thỏa thuận chung mang tính nguyên tắc về cuộc chia tay giữa hai bên vào tháng 3-2019. Đến thời điểm ấy, hai bên sẽ bước vào một nhiệm vụ khó khăn hơn là thiết lập nguyên tắc cho quan hệ thương mại sau chia tay.

Thế bế tắc giữa Anh và EU về quyền tiếp cận trong tương lai tại khối thị trường chung đối với ngành tài chính khổng lồ của Anh được dự báo sẽ là vấn đề căng thẳng nhất trong thời gian còn lại của cuộc đàm phán Brexit.

Bản báo cáo trên xuất hiện chỉ vài giờ sau khi công ty tuyển dụng Morgan McKinley công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy nhân sự cần tuyển trong ngành tài chính London giảm 52% trong tháng 12, mức giảm mạnh nhất trong ba năm. So với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tuyển nhân sự của ngành này cũng giảm 37%, cho thấy việc làm đang chảy mạnh khỏi ngành tài chính London.

Trong kịch bản xấu nhất mà báo cáo của Cambridge Econometrics đưa ra, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ không đạt được thỏa thuận về thời gian chuyển giao kéo dài hai năm với EU để giảm thiểu tác động đối với các doanh nghiệp.

Đình Nam

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.