Bà Rịa - Vũng Tàu trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch Côn Đảo

 14:48 | Thứ ba, 08/12/2020  0
Việc điều chỉnh quy hoạch Côn Đảo lần này nhằm cập nhật các điều chỉnh cục bộ trước đó, nhất là khi mở rộng sân bay Cỏ Ống sẽ tác động lớn đến không gian lân cận.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra nhiều lý do để điều chỉnh quy hoạch, trong đó do đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo được phê duyệt cách đây 10 năm (năm 2011) còn nhiều bất cập, một số khu vực chưa cập nhật sát thực tế dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý theo quy hoạch.

Theo đó, hướng khai thác phát triển các không gian du lịch hiện đại và đẳng cấp trên các khu vực khai thác lấn biển là cần thiết. Tuy nhiên, việc nghiên cứu lựa chọn khu lấn biển cần được lựa chọn khoa học, phù hợp với điều kiện tự nhiên, không tác động xấu tới hệ sinh thái tự nhiên của Vườn Quốc gia Côn Đảo (phần dưới nước) cũng như vấn đề môi trường biển đảo.

Sân bay Cỏ Ống mở rộng sẽ tác động không nhỏ đến các không gian lân cận nằm trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung. Ảnh: Hoàng Triều

Ngoài ra, Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng đã được quy hoạch và xác định các khu vực khai thác du lịch sinh thái dưới tán rừng, song thực tế ranh giới vườn hiện tại còn bất cập, một số quỹ đất thuộc vườn nhưng không có rừng hoặc rừng nghèo kiệt. Với việc thiếu quỹ đất thì vấn đề nghiên cứu rà soát lại ranh giới là cần thiết.

Việc điều chỉnh lần này nhằm cập nhật những điều chỉnh cục bộ trong quá trình phát triển như Khu trung tâm hành chính mới của huyện, hạ tầng khu Tây Bắc hồ Quang Trung - An Hải, Khu Cảng Bến Đàm, KDL Polou Condor, đường Tây Bắc Côn Đảo… Đặc biệt, khu sân bay Cỏ Ống đã được cho phép nghiên cứu lập điều chỉnh chi tiết mở rộng, việc quy hoạch mở rộng tác động không nhỏ đến các không gian lân cận được xác định trong đồ án điều chỉnh năm 2011.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, sau gần 10 năm triển khai cho thấy cơ bản tuân theo quy hoạch như dự báo quy mô dân số, bố trí các khu chức năng. Nhiều khu vực đã triển khai như khu trung tâm, khu vực Bến Đầm, đường Tây Bắc Côn Đảo.

Địa phương đã đầu tư hệ thống hạ tầng các trục đường chính trong đô thị trung tâm Côn Sơn, đường bao quanh hồ Quang Trung - An Hải, đường trục chính phía Bắc khu trung tâm, khu vực cảng Hải Quan, Bến Đầm, khu vực an ninh - quốc phòng…; hoàn thành khai thác một số khu du lịch đẳng cấp quốc tế; xây dựng cải tạo các không gian công cộng đô thị, góp phần tạo bộ mặt kiến trúc đô thị khang trang hiện đại.

Ngọc Giang

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.