Bão số 1: Đóng cửa 3 sân bay, hàng chục chuyến bay bị hoãn, hủy

 23:33 | Thứ hai, 17/07/2023  0
Do ảnh hưởng của bão số 1, các sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng) và Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ tạm đóng cửa trong ngày 18.7 khiến hàng chục chuyến bay nội địa và quốc tế bị ảnh hưởng.

Bà Nguyễn Lan Oanh - Phó Trưởng phòng Quản lý hoạt động bay - Cục Hàng không Việt Nam, cùng kíp trực Trung tâm Cảnh báo thời tiết - Trung tâm khí tượng hàng không theo dõi diễn biến của Bão số 1 ngày 17.7.

Theo quyết định của nhà chức trách hàng không, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Talim), trong ngày 18.7, sân bay Nội Bài (Hà Nội) sẽ đóng cửa tạm thời từ 11 giờ đến 20 giờ, sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ đóng cửa tạm thời từ 9 giờ đến 19 giờ. Các hãng hàng không sẽ không khai thác tại các sân bay trên trong các khung giờ này.

Vietnam Airlines cho biết các chuyến bay nội địa đến và đi từ Hà Nội trong thời gian 11 giờ đến 20 giờ ngày 18.7 sẽ bị hủy hoặc thay đổi giờ khởi hành để tránh thời gian tạm thời đóng cửa của sân bay Nội Bài.

Đối với sân bay Cát Bi, các chuyến bay VN1182, VN1183 giữa TP.HCM và Hải Phòng trong ngày 18.7 sẽ không khai thác.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã thông báo hủy hoặc thay đổi lịch nhiều chuyến bay đến và đi từ Hải Phòng do ảnh hưởng của bão số 1. Trong đó, 6 chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines phải điều chỉnh giờ khởi hành trong ngày 17.7. Trong ngày 18.7, hãng hủy 6 chuyến bay, điều chỉnh giờ khai thác 4 chuyến bay.

Đối với mạng bay quốc tế, các chuyến bay khởi hành từ Hà Nội trong thời gian từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 18.7 sẽ thay đổi giờ cất cánh đến sau 20 giờ cùng ngày. Các chuyến bay quốc tế có kế hoạch hạ cánh tại Hà Nội trong thời gian 11 giờ đến 20 giờ ngày 18.7 cũng sẽ khởi hành chậm để đảm bảo giờ hạ cánh tại Hà Nội sau 20 giờ cùng ngày.

Cụ thể, hãng sẽ lùi giờ cất cánh từ 2 tiếng đến 10 tiếng đối với các chuyến bay quốc tế trong ngày 18.7 gồm VN311 Narita - Hà Nội, VN417 Incheon - Hà Nội, VN427 Busan - Hà Nội, VN347 Nagoya - Hà Nội, VN331 Osaka - Hà Nội, VN357 Fukuoka - Hà Nội, VN513 Bắc Kinh - Hà Nội, VN593 Hồng Kông - Hà Nội, VN578 Hà Nội - Đài Bắc, VN586 Hà Nội - Cao Hùng; VN660, VN662 giữa Singapore và Hà Nội; VN615, VN614, VN619, VN618 giữa Hà Nội và Băng Cốc; VN637, VN636 giữa Hà Nội và Siem Riep; VN973, VN972 giữa Hà Nội và Mumbai; VN681, VN680 giữa Hà Nội và Kuala Lumpur. Các chuyến bay quốc tế khác tạm thời giữ theo lịch khai thác ban đầu nhưng có thể được điều chỉnh theo ảnh hưởng thực tế của cơn bão.

Ảnh hưởng của cơn bão số 1 có thể kéo dài, Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch bay trong thời gian này thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ hãng.

Vietnam Airlines triển khai các thủ tục hỗ trợ hành khách theo quy định hiện hành. Trong những ngày tới, Vietnam Airlines sẽ tăng cường thêm chuyến bay và sử dụng máy bay thân rộng để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng.

Vietjet tối 17.7 cũng cho biết do 3 sân bay "đóng cửa", nhiều chuyến bay đến và đi các sân bay kể trên trong thời gian sân bay tạm ngừng tiếp nhận máy bay sẽ phải điều chỉnh kế hoạch khai thác. Một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền.

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị ứng phó bão số 1

Ngày 17.7, Ban Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã kiểm tra khu vực thoát nước, hàng rào Nhà ga T3 giáp sân đậu máy bay và công tác sẵn sàng ứng phó chống ngập như nạo vét mương, bơm chống ngập, nhằm ứng phó trước ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1.

Theo đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hướng dẫn đơn vị lưu ý đến việc gia cố hàng rào bao che trong khu vực thi công Nhà ga T3, bảo đảm an toàn, không để xảy ra sự cố, gây ảnh hưởng khai thác khi mưa to, gió lốc. Bên cạnh đó, các kênh phải được khơi thông, tránh gây tắc dòng chảy nhằm đảm bảo thoát nước tốt.

Ngoài ra, Cảng sẵn sàng bổ sung phương tiện, trang thiết bị phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn để ứng phó với thiên tai lụt bão theo phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng”.

Tăng cường công tác kiểm tra đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ để kịp thời phát hiện những chướng ngại vật như vật thể lạ (FOD), nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay cất/ hạ cánh.

Yêu cầu các đơn vị phải bố trí nhân sự ứng trực 24/24 xử lý các tình huống bất thường, dọn dẹp khơi thông dòng chảy cần đặc biệt chú trọng tránh gây tắc dòng chảy bảo đảm thoát nước tốt khi mưa to.

Cảng cũng lập kế hoạch và triển khai lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, kịp thời xử lý các tình huống hành khách gây rối tại nhà ga, nhất là khi có thông báo chậm chuyến bay hoặc hủy chuyến bay.

Tú Viên (Một Thế Giới)

Dương Ngọc

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn), Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.