Bên trong trụ sở gần 114 tuổi của HĐND và UBND TP.HCM

 13:06 | Thứ hai, 24/04/2023  0
Trụ sở HĐND và UBND TP.HCM là một trong những công trình kiến trúc cổ đã tồn tại 114 năm. Công trình được xây dựng từ năm 1898 đến 1909.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, chương trình tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM sẽ diễn ra khoảng 60 phút, trong các khung sáng 7g-12g và chiều 14g-17g trong hai ngày 29 và 30.4. Mỗi lượt tối đa hai đoàn, mỗi đoàn tối đa 30 người.

Sở Du lịch TP.HCM được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chương trình tham quan và tiếp nhận đăng ký từ du khách từ ngày 26.4. Đồng thời, sở phối hợp với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) điều phối các chương trình tham quan, trực thuyết minh dự phòng khi cần, hướng dẫn khách thực hiện các quy định về an ninh khi tham gia chương trình tour.

Trụ sở HĐND và UBND TP.HCM là một trong những công trình kiến trúc cổ đã tồn tại 114 năm. Công trình được xây dựng từ năm 1898 đến 1909. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville trong tiếng Pháp hay Dinh xã Tây trong tiếng Việt. Đến thời Việt Nam Cộng hòa, tòa nhà có tên gọi Tòa đô chánh Sài Gòn vì là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thủ đô.

Từ sau ngày Việt Nam thống nhất đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của HĐND và UBND TP.HCM và một số cơ quan khác như Sở Nội vụ TP.HCM.

Vào tháng 11.2020, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký quyết định công nhận tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Quyết định trên được đưa ra dựa trên tờ trình của UBND TP.HCM ngày 12.5.2016 đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đối với công trình này.

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì khu vực bảo vệ di tích được xác lập theo biên bản, bản đồ khoanh vùng trong hồ sơ của công trình. UBND TP.HCM các cấp cần thực hiện công tác quản lý di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Dưới đây là một số hình ảnh bên trong công trình di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt này:

Toà nhà là nơi làm việc của HĐND và UBND TP.HCM.

Miễn phí tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND

Thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM ngày 24.4 cho biết, chương trình tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM sẽ được tổ chức trong hai ngày 29 và 30.4. Chương trình tham quan này không thu phí.

Dự kiến sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt; buổi sáng từ 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.

Lộ trình của các đoàn khách tham quan sẽ tập trung tại Công viên tượng đài Bác. Sau khi nghe thông tin lịch sử của toà nhà và kiến trúc bên ngoài tòa nhà, khách tham quan di chuyển vào bên trong tòa nhà nghe thuyết minh viên giới thiệu các điểm nhấn về văn hoá - lịch sử và các thiết kế kiến trúc tại khu vực sảnh chính tầng trệt, sảnh tầng 1, các phòng tiếp khách quốc tế, các phòng họp, cầu thang, ban công nhìn ra đường Nguyễn Huệ. Khách tham quan cũng được xem phim ngắn giới thiệu về Di tích nghệ thuật cấp quốc gia - Trụ sở HĐND và UBND TP.HCM. 

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan có thể đăng ký thông qua các công ty dịch vụ lữ hành hoặc đăng ký trực tuyến tại website: visithcmc.vn hoặc QR code đính kèm:

PV

Tin, ảnh: Quốc Ngọc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.