Trụ sở UBND TP.HCM - di tích kiến trúc hơn 110 năm tuổi lần đầu cho du khách tham quan

 11:49 | Thứ bảy, 22/04/2023  0
Để triển khai kế hoạch này, Sở Du lịch TP.HCM được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng chương trình tham quan, là đầu mối tiếp nhận đăng ký tham quan của du khách...

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia có tuổi đời hơn 110 năm - trụ sở UBND TP.HCM.

Theo đó, dịp lễ này vào các ngày 29 và 30 tháng 4, du khách nội địa và quốc tế đi theo đoàn và có đăng ký sẽ được tham quan, trải nghiệm một phần trụ sở UBND TP.HCM.

Điểm tham quan gồm khu vực sảnh chính, phòng tiếp khách quốc tế, cầu thang chính… của tầng trệt và tầng một.

Theo lịch trình, các đoàn khách tham quan sẽ tìm hiểu và trải nghiệm khu vực Công viên tượng đài Bác; nghe giới thiệu ý nghĩa lịch sử và kiến trúc của công trình trụ sở UBND TP.HCM; các thiết kế điểm nhấn bên trong trụ sở; xem bản đồ thành phố được chế tác từ thời Pháp; chụp ảnh lưu niệm…

Trang trí vòm nhà tầng lầu của trụ sở UBND TP.HCM. Ảnh chụp ngày 14.6.2019. Ảnh: Phúc Tiến


Đây là lần đầu tiên du khách và người dân TP.HCM sẽ có cơ hội tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc đặc biệt này, đúng dịp lễ 30.4.

Hoạt động du lịch này được triển khai nhằm giới thiệu sự hình thành và phát triển lịch sử của thành phố và các khu di tích quốc gia, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu TP.HCM. Ngoài ra, hoạt động này cũng nhằm nghiên cứu hướng phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng gắn với văn hóa lịch sử, góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến thành phố, kích cầu du lịch và giới thiệu hình ảnh điểm đến TP.HCM "hấp dẫn - an toàn - sống động".

Được biết, để triển khai kế hoạch này, Sở Du lịch TP.HCM được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng chương trình tham quan, là đầu mối tiếp nhận đăng ký tham quan của du khách; chủ trì phối hợp với Bảo tàng TP.HCM và Văn phòng UBND TP.HCM xây dựng sơ đồ hướng dẫn, bộ nhận diện cho khách tham quan. 

Bắt đầu từ hôm nay (22.4), Sở Du lịch sẽ tiếp nhận đăng ký tham quan trụ sở UBND TP.HCM. 

Thời gian tới, Sở Du lịch sẽ tiếp tục triển khai chương trình đến doanh nghiệp lữ hành, định hướng doanh nghiệp làm mới sản phẩm nội đô gắn với điểm nhấn di tích trụ sở UBND TP.HCM với các điểm đến khác theo hướng tuyến hoặc theo chuyên đề lịch sử, kiến trúc.

Chim bồ câu và du khách trước tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM chiều 15.7.2019. Ảnh: Phúc Tiến


Trụ sở UBND TP.HCM (số 86 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1) là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng của TP.HCM, trải qua 105 tuổi; được xây dựng từ năm 1898 đến 1909, do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế, mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp.

Vào tháng 11.2020, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký quyết định công nhận tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Quyết định trên được đưa ra dựa trên tờ trình của UBND TP.HCM ngày 12.5.2016 đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đối với công trình này.

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì khu vực bảo vệ di tích được xác lập theo biên bản, bản đồ khoanh vùng trong hồ sơ của công trình. UBND TP.HCM các cấp cần thực hiện công tác quản lý di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

* Trước đó, Người Đô Thị cũng đã có bài viết Tòa thị chính Sài Gòn - Lâu đài trăm năm bao giờ rộng cửa? của tác giả Phúc Tiến, trong đó thông tin: "Dù chưa có tên riêng như Dinh Độc Lập hay Dinh Gia Long, tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn có một vị trí đặc biệt trong ký ức người Sài Gòn và du khách bốn phương. Bởi đó không chỉ là một kiến trúc đẹp mà còn là biểu tượng cho lịch sử thanh xuân và năng động của thành phố này."

Dinh Xã Tây vào thời điểm sắp hoàn thành năm 1908. Hai cánh trái và phải của tòa nhà chính, thuở ban đầu chỉ có một tầng, những năm 1950 mới thêm một tầng. Ảnh: Tư liệu


Tác giả cũng giới thiệu tới bạn đọc thông tin đặc biệt: "Tòa thị chính Sài Gòn đang lưu giữ một “báu vật lịch sử”, một chứng tích về lịch sử thành phố và tầm nhìn thiết kế đô thị. Đó chính là bức tranh lớn vẽ màu toàn cảnh quy hoạch Sài Gòn năm 1900 đang trưng bày tại phòng tiếp khách quốc tế trên lầu tòa nhà. Bức tranh được đặt trong một khung gỗ màu nâu đen được chạm trổ công phu - chất liệu và kiểu dáng châu Âu cận đại.

Ngắm nhìn bức tranh, ta có thể nhận ra người xưa đã thiết kế Sài Gòn là một đô thị xinh xắn hoàn chỉnh, một đô thị vườn chan hòa cây xanh, công viên, sông nước. Những con đường thẳng tắp, những phố chợ, bến cảng, công thự, trường học, nhà phố, tượng đài... đều được sắp đặt hài hòa, cân đối. Đó chính là Sài Gòn hiện đại thuở phôi thai mà dấu tích và “gia tài” để lại là quận Một ngày nay với tất cả vẻ đẹp và thế mạnh không quận nào có được!"

Tìm hiểu qua các sách báo xưa, chúng ta có thể biết thêm Tòa thị chính Sài Gòn, ngay từ đầu không chỉ là nơi đặt “bàn giấy” của các quan. Dinh thự nguy nga tại đây còn là nơi triển lãm tranh ảnh, họa đồ, phát thưởng, gặp gỡ người giỏi. Giống như nhiều tòa thị chính châu Âu, tòa nhà là chốn lui tới của người dân khi làm các thủ tục hộ tịch, ký giấy giá thú, kể cả tham dự các kỳ thi hay giải thưởng công cộng. Báo Phụ Nữ Tân Văn vào năm 1929 đã tường thuật một cuộc thi nuôi con khỏe đẹp - diễn ra và trao giải ngay tại Dinh Xã Tây!

Tác giả Phúc Tiến đề xuất: "Trước cửa tòa nhà cần sớm có bảng ghi lịch sử xây dựng công trình, những đặc điểm mỹ thuật và sự kiện lịch sử chính yếu. Bên trong tòa nhà nên dành không gian cho một dạng bảo tàng không chỉ lịch sử tòa nhà mà còn có lịch sử chính quyền thành phố.

Hơn thế nữa, hãy mở cửa tòa nhà uy nghi ấy vào những ngày lễ nhất định như dịp Tết và Quốc khánh cho cử tri, cho dân và du khách vào thưởng ngoạn. Nhất là cần có cách giới thiệu thực tế và ngay cả online, hình ảnh các phòng ốc tiêu biểu và đặc biệt là bức tranh quy hoạch Sài Gòn năm 1900 tại đây."

Trọng Dân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.