Bị nhà hàng xóm lắp camera theo dõi, phải làm sao?

 19:47 | Chủ nhật, 10/05/2020  0
“Do nghi ngờ mấy đứa con tôi thò tay qua rào chung hái trộm hoa, nhà hàng xóm đã cho lắp camera chỉa hướng sang rào phía nhà tôi. Tôi đã góp ý nhưng họ cãi nói họ lắp bên đất nhà họ thì họ có quyền. Tôi phải làm sao để bảo vệ sự riêng tư của gia đình mình?” – Hồ Thị Thu (TP.HCM)

Minh hoạ: ĐAN

Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”. Bên cạnh đó, điều 38 Bộ luật Dân sự cũng có quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy nếu hành vi lắp camera có xâm phạm đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác thì đây là hành vi trái với quy định pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên trao đổi, nói chuyện với hàng xóm để tháo dỡ hoặc điều chỉnh camera không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn cũng như tình làng nghĩa xóm. Trường hợp hàng xóm nhà bạn không chịu tháo dỡ hay điều chỉnh camera thì bạn có thể báo với cơ quan chính quyền cấp xã nơi bạn cư trú để có phương án giải quyết hợp lý.

Luật sư Trần Quốc Nam

(Đoàn luật sư TP.HCM)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Thế giới xe
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.