Bồ Câu House – 'chiếc tổ' giữa rừng thông

 22:56 | Thứ bảy, 21/10/2023  0
Nhà Bồ Câu nằm tại trung tâm Đà Lạt được thiết kế cho gia đình nhỏ gồm cặp vợ chồng trẻ và cô công chúa nhỏ. Chủ nhà mong muốn có không gian vừa rộng rãi để thoải mái sinh hoạt vừa ấm cúng cho những lúc sum vầy. Trong ngôi nhà đó, em bé có thể tự do vui chơi, nhưng mọi thứ vẫn trong tầm mắt quan sát của hai vợ chồng.

Để tạo nét khác lạ với những loại vật liệu xây dựng nhà ở thường thấy tại địa phương, chúng tôi đã đề xuất ý tưởng sử dụng những tấm tôn cho phần hoàn thiện bề mặt ngôi nhà. Ý tưởng này khiến nhiều người cảm thấy hứng thú và ủng hộ. Và may mắn là chúng tôi cũng đã thuyết phục được chủ nhà đồng ý thực hiện.

Cách tiếp cận hình thức kiến trúc có phần mới và đi xa khỏi lối suy nghĩ quen thuộc về những mái nhà điển hình tại địa phương đã gặp ít nhiều khó khăn trong việc xin cấp phép xây dựng. Sau vài cố gắng thay đổi và thuyết phục địa phương, chúng tôi cũng đã chấp thuận cấp phép trong khi vẫn đảm bảo được ý tưởng kiến trúc ban đầu của mình.

Điều chúng tôi tâm huyết và xem như một kỷ luật nghiêm khắc là suốt quá trình thi công không được phá hủy hoặc gây nguy hại cho bất cứ cây thông nào hiện có trong khu rừng thông lâu năm này.

Việc sử dụng những khoảng kính chiếm một tỉ lệ đáng kể trong diện tích các mặt bao quanh nhà với dụng ý làm tăng tính giao lưu giữa bên trong nhà và thiên nhiên bên ngoài. Vào những ngày trời lạnh, không thể sinh hoạt ngoài trời thì gia chủ và bạn bè vẫn có thể tận hưởng được quang cảnh rừng thông xanh vào mọi thời điểm trong ngày.

Ngoài kính xuyên thấu để mở rộng tầm nhìn từ bên trong, phía bên ngoài ngôi nhà những tấm kính tráng thủy lớn cũng được sử dụng tỉ lệ thích hợp.

Những mảng kính này có tác dụng phản chiếu hình ảnh những góc rừng thông tạo nên một hiệu ứng thị giác thú vị, khiến mặt dựng của ngôi nhà như hòa mình vào thiên nhiên xung quanh, cho cảm giác ngôi nhà trở thành một phần thân thuộc không tách rời của rừng thông.

Bên trong nội thất, chúng tôi sử dụng gỗ thông nhập cùng một số loại gỗ khác được phép khai thác tại địa phương cho việc hoàn thiện trần, sàn và một số mảng ốp tường nhà cho đến các vật dụng nội thất. Chất liệu tự nhiên này đã góp phần tạo nên vẻ ấm áp cho không gian nội thất nhà Bồ Câu – một chiếc tổ xinh xắn giữa rừng thông cao nguyên.

Thêm một số hình ảnh về công trình:


Bồ Câu House

Địa điểm: Đà Lạt, Lâm Đồng

Diện tích: 250m2

Chủ đầu tư: Phan Như Thảo

Chủ trì thiết kế: Phạm Hữu Sơn

Cố vấn: Nguyễn Đức An

Cộng sự: Phạm Hữu Thủy, Nguyễn Trường Kỳ, Phan Quý

Kết cấu: Nguyễn Ngọc Thiên

Hình ảnh: Hiroyuki Oki 


KTS. Phạm Hữu Sơn

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.