Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng về đề xuất giảm 10 tỉnh, 3-4 bộ

 17:15 | Thứ tư, 01/11/2017  0
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ngày 1.11 đã lên tiếng về những vấn đề liên quan sau khi đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng có thể sáp nhập để giảm khoảng 10 tỉnh và 3-4 bộ.

Ngày 1.11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về kiến nghị của một số đại biểu Quốc hội về việc tiến hành sáp nhập một số bộ có chức năng, nhiệm vụ tương đồng và các tỉnh có tỉ lệ dân số thấp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết đây cũng là một trong những nội dung mà Nghị quyết Trung ương 6 đề cập. Dự kiến, tới đây sẽ xây dựng chương trình hành động để thực hiện các nội dung Nghị quyết đưa ra.

"Có những nội dung áp dụng làm ngay nhưng cũng có những lĩnh vực nghiên cứu định hướng làm thí điểm, cũng có những cái chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Nguyễn Nam

Theo ông Lê Vĩnh Tân, nội dung có thể làm ngay được là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ ngành, địa phương. Rà soát lại lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan không bị chồng lấn, sắp xếp lại các bộ ngành, kể cả các đơn vị trực thuộc, để đảm bảo làm sao trong mỗi một cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn lại 1 đơn vị sự nghiệp công.

"Còn lại, cơ quan chuyên môn của các ngành như y tế cũng phải sắp xếp lại cho phù hợp. Và một số nhiệm vụ chúng ta có thể chuyển giao phân cấp giữa trung ương cho cấp tỉnh, cấp tỉnh cho cấp huyện để giảm bớt đầu mối"- Bộ trưởng Tân nói.

Liên quan đến phương án, lộ trình sáp nhập, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động. Đó là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước; thứ hai là sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 6. "Cái này cũng bám vào nội dung Nghị quyết Trung ương để xây dựng lộ trình các bước thực hiện"- ông Tân nói.

Đánh giá về đề xuất sáp nhập các tỉnh có quy mô dân số nhỏ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng vấn đề này phải tổng kết, đánh giá lại, bởi vì mỗi quy mô một tỉnh lại phù hợp với điều kiện đặc điểm đồng bằng, miền núi, hải đảo hay đô thị khác nhau nên phải có tổng kết mới đánh giá được.

"Tuy nhiên Nghị quyết Trung ương 6 chỉ đề cập đến các cơ quan chồng lấn, có chức năng nhiệm vụ tương đồng thì rà soát lại. Trong nghị quyết Trung ương 6 chưa nói đến vấn đề sáp nhập tỉnh"- ông Tân cho hay.

Còn về sáp nhập các bộ, theo ông Tân, chủ trương này thuộc đối tượng thứ 3 là "tiếp tục nghiên cứu".

Trước đó, như đã đưa tin, trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng với những tỉnh có dân số dưới 800.000 dân thì có thể tính toán sáp nhập lại với nhau. Nếu thực hiện đề xuất này thì sẽ tinh giản được hàng ngàn cán bộ, công chức, từ đó tiết kiệm chi thường xuyên hàng ngàn tỉ đồng. Ngoài ra, khi sáp nhập cũng tiết kiệm trong sử dụng tài sản công. Theo tính toán của đại biểu, sau khi sáp nhập thì có thể giảm được khoảng 10 tỉnh có quy mô dân số thấp, và giảm 3-4 bộ có cùng nhiệm vụ chức năng tương đồng.

Văn Duẩn

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.