Bộ VH-TT-DL yêu cầu cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng

 23:40 | Thứ năm, 24/12/2020  0
Chiều 24.12, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có văn bản gửi Sở VH-TT-DL Hà Giang, yêu cầu cung cấp thông tin về việc cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng, Hà Giang.

Văn bản nêu rõ Cục Di sản văn hóa nhận được thông tin báo chí về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang, đang thực hiện cải tạo. Về việc này, Cục đề nghị Sở VH-TT-DL Hà Giang cung cấp thông tin liên quan đến công trình nêu trên.

Trong văn bản, Cục này cũng lưu ý việc cải tạo công trình Panorama cần thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ VH-TT-DL tại Công văn số 4141 và phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama những ngày qua xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn "bề thế, hoành tráng" hơn so với trước.

Trong Văn bản 4141 trước đó, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng: Cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Trước đó, như đã thông tin, mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, không có lưu trú... nhưng công trình Mã Pì Lèng Panorama những ngày qua lại xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn "bề thế, hoành tráng" hơn so với trước.

Trên mạng xã hội, nhiều kiến trúc sư cũng bày tỏ sự không đồng tình với phương án cải tạo sau khi xem những hình ảnh mới của công trình Mã Pì Lèng Panorama.

Trả lời các thắc mắc trên, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc khẳng định công trình này đang được cải tạo, đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, đúng quy định.

Phóng viên Người Lao Động ngày 23.12 đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại với các lãnh đạo Sở VH-TT-DL Hà Giang nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo tìm hiểu, hiện công trình Mã Pì Lèng Panorama vẫn đang được cải tạo lại, chưa hoàn chỉnh để trình chính quyền tỉnh Hà Giang thông qua và đi vào hoạt động chính thức. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, địa điểm này vẫn mở cửa đón khách.

Trước đó, hồi tháng 3.2020, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình này và thống nhất sẽ cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Công trình phải cắt bớt 1 tầng trong tổng số 2 tầng nổi trên mặt đất. Phần kiến trúc còn lại bao gồm một tầng nổi trên mặt đất cộng với 5 tầng giật cấp xuống triền dốc sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan. Tỉnh Hà Giang không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đang được áp dụng đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT-DL và các bên có liên quan đồng ý. UBND huyện Mèo Vạc chịu trách nhiệm trong việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này.

Được biết, để hoàn thành tòa nhà này, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) đã đầu tư trên 10 tỉ đồng.

Yến Anh

Nguồn Báo điện tử Dân Việt
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#startup
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.