Bước đột phá trong chẩn đoán ung thư

 22:09 | Thứ tư, 25/10/2017  0
Đài BBC (Anh) vừa dẫn thông báo từ các nhà khoa học tại Đại học Texas (Mỹ) cho biết thiết bị mới sẽ tạo điều kiện để các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u nhanh, an toàn và chính xác hơn.

Theo bài đăng trên tạp chí Science Translational Medicine (Mỹ), công nghệ mới này có độ chính xác trên thử nghiệm là 96%.

Thiết bị có tên MasSpec Pen, hoạt động dựa trên sự chuyển hóa của tế bào ung thư. Tính chất tăng trưởng và lan ra mạnh mẽ của tế bào ung thư khiến chúng khác biệt với các tế bào khỏe mạnh.

Chiếc bút này sẽ chạm vào nơi nghi là ung thư và thả ra giọt nước tí hon. Chất hóa học bên trong tế bào sống sẽ di chuyển vào giọt nhỏ này và sau đó MasSpec Pen sẽ hút nó lại để phân tích dữ liệu.

Chiếc bút sau đó được cắm vào một máy đo quang phổ, loại thiết bị có thể phân tích hàng nghìn chất hóa học mỗi giây. Từ đây các bác sĩ sẽ phân biệt được đâu là mô khỏe mạnh và đâu là tế bào ung thư.

MasSpec Pen sẽ giúp các bác sĩ đảm bảo không có tế bào ung thư nào bị bỏ sót.

Livia Eberlin, phó giáo sư hóa học tại Đại học Texas tuyên bố: “Điều thú vị về công nghệ này là nó đã đáp ứng được nhu cầu y học lâm sàng”.

MasSpec Pen đã được thử nghiệm trên 253 mẫu. MasSpec Pen hiện phân tích các mô có kích thước 1,5mm nhưng các nhà nghiên cứu đang nâng cấp để chiếc bút này có thể kiểm tra mô dài 0,6mm.

Chiếc bút này giá không quá cao nhưng chiếc máy đo quang phổ lại đắt đỏ và đồ sộ.

MasSpec Pen là thiết bị mới nhất trong loạt nỗ lực của các nhà khoa học trên khắp thế giới nhằm nâng cao độ chính xác của phẫu thuật tế bào ung thư.

Hiện bút MasSpec vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, và cải tiến để độ chính xác cao hơn, tiện dụng hơn và có giá thành thấp hơn.

A.T

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.