Cá chết trắng sông Bưởi, người nuôi mất tiền tỷ

 21:09 | Thứ bảy, 07/05/2016  0
Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 1
Đến sáng 7.5, hàng chục lồng cá của người dân xã Thành Vinh (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) nuôi trên sông Bưởi tiếp tục chết hàng loạt.
Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 2
Chỉ trong đêm, ước tính 1 tỷ đồng của người dân nuôi cá lồng xã Thành Vinh đã tiêu tan.
Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 3
Sáng 7.5, thực hiện chỉ đạo của các cấp chính quyền, các chủ nuôi vớt cá chết lên bè chờ tiêu hủy chứ không tính đến chuyện tiêu thụ để vớt vát thiệt hại.
Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 4

Ông Nguyễn Văn Vững (xóm Lộc Phượng 1, xã Thành Vinh) cho biết, gia đình có 2 lồng cá nuôi trên sông Bưởi. "Tổng cộng gia đình tôi có hơn 1 tấn cá chết, con to nhất nặng khoảng 7 kg. Vốn liếng đều dồn vào đây, giờ mất sạch rồi" - ông Vững buồn bã nói và cho hay, gia đình thiệt hại hơn 100 triệu đồng.  

Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 5
Ngoài gia đình ông Vững, ở xã Thành Vinh có hơn 20 lồng cá bị chết toàn bộ. Số cá trắm này được các hộ dân nuôi 2 - 3 năm nay. Những ngày gần đây, khi hộ nuôi đang đợi được giá để bán thì cá chết đồng loạt do nước sông ô nhiễm.
Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 6
Người dân Thành Vinh ngậm ngùi dùng bè chở cá chết đi tiêu hủy ngày 7.5.
Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 7

Nhiều người điêu đứng nhìn cá chết trắng sông. Trong sáng 7.5, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan ban ngành liên quan trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác xử lý môi trường.

Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 8
Hơn 10 tấn cá được các lực lượng chức năng đào hố tiêu hủy ngay sát bờ sông Bưởi. Trước đó, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Văn Bình - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trong buổi làm việc với đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, lãnh đạo Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mũ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) nhận lỗi xả nước thải bẩn ra thượng nguồn sông Bưởi.
Hinh anh ca chet trang song Buoi, nguoi nuoi mat tien ty hinh anh 9

Theo giải trình của lãnh đạo công ty này, nhà máy đang trong quá trình chạy thử, và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện. Nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Ngày 3 - 4.5, do hồ quá đầy nên công ty xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Đây là nguyên nhân khiến nước sông bị ô nhiễm, đổi màu đục, bốc mùi hôi làm cá chết hàng loạt. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đang làm báo cáo thiệt hại để đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục làm rõ, và có phương án đền bù thiệt hại cho người dân. 

Nguyễn Dương - Mai Trang

(Theo Zing)

» Đề nghị làm rõ “cá chết xếp lớp dưới đáy biển”

» Phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển ở Quảng Bình

» Formosa nhập gần 400 tấn hóa chất trong hai năm

» Cá chết, truyền thông và niềm tin

» Từ cá chết Vũng Áng đến Formosa: Nhìn lại quy hoạch môi trường

» Trợ giúp pháp lý và thu thập chứng cứ cho ngư dân do cá chết

» Họp kín chiều 27.4: Quan ngại khả năng gây ô nhiễm môi trường từ KCN Vũng Áng và Formosa

» Thảm họa cá chết miền Trung: Nguồn độc có khả năng lan xuống tận Phú Quốc

» Từ bài học vụ Vedan: Có thể tìm ra thủ phạm gây cá chết ở Vũng Áng

» Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận khuyết điểm vụ cá chết hàng loạt

» Nói thủy triều đỏ gây cá chết là thiếu căn cứ khoa học

» Họp báo 8 phút: Chưa có bằng chứng Formosa làm chết cá

» Nếu làm đúng quy trình xả thải, Formosa phải mất 2-3 tỷ USD

 » Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý

» Trợ giúp pháp lý và thu thập chứng cứ cho ngư dân do cá chết

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.