Các công ty Nhật Bản quan tâm dự án rạch Xuyên Tâm tại ​TP.HCM

 15:22 | Thứ bảy, 08/04/2017  0

Ông Đinh La Thăng trao đổi với các công ty Nhật Bản. Ảnh: Tiến Lực

Rạch xuyên tâm có tổng chiều dài gần 10km. Dự kiến tổng vốn đầu tư dành cho Dự án cải tạo ​rạch ​Xuyên Tâm là hơn 5.000 tỷ đồng (nối từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, quận Bình Thạnh đến sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp).

Dự án sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2.000 hộ dân, phần lớn là các hộ lấn chiếm kênh rạch.

Ông Nguyễn Văn Tám, phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố  Hồ Chí Minh cho biết, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã giao Công ty cổ phần Hà Nội Ngàn năm nghiên cứu lập dự án khả thi và hiện công ty đang hoàn thiện. Ước tính chi phí giải phóng mặt bằng hơn 2.000 tỷ đồng và nằm trong tổng mức đầu tư của dự án, sẽ do nhà đầu tư chi trả.

Theo ông Nguyễn Văn Tám, công tác tổ chức giải phóng mặt bằng, tái định cư và hỗ trợ tái định cư sẽ do Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh thực hiện; trong khi quỹ nhà tái định cư cũng đã được Thành phố chuẩn bị.

Vì vậy, công tác bồi thường giải phóng mặt sẽ được triển khai ngay sau khi Công ty cổ phần Hà Nội Ngàn năm bàn giao ranh mốc chiếm dụng công trình, giải phóng mặt bằng.

Cảm ơn sự quan tâm của các công ty Nhật Bản đối với dự án, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng, dự án ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân thành phố, vì dự án vừa cải tạo kênh rạch, chỉnh trang đô thị và nâng cao đời sống người dân. 

Tuy nhiên, dự án đã nghiên cứu thực hiện quá lâu (từ năm 2010), vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam (Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm) khẩn trương hoàn thiện dự án.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia dự án cần khẩn trương làm các thủ tục hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam; sớm ký kết với JICA để khẳng định nguồn vốn thực hiện dự án. Thành phố cam kết giải phóng mặt bằng không quá 18 tháng và quyết tâm để trong năm 2017 khởi động dự án và hoàn thành trước năm 2020.

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư Nhật Bản đã trao đổi, quan tâm tìm hiểu nhiều vấn đề về giải quyết vấn đề môi trường nước trên kênh; tiến độ giải phóng mặt bằng; đầu tư xây dựng nhà ở mới hình thành từ dự án phát triển quỹ đất hai bên rạch cho người có thu nhập trung bình.

Tiến Lực 

Theo TTXVN - Vietnamplus

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#văn phòng bỏ trống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.