Cách nào để lấy lại tiền đặt cọc đỡ bị thiệt hại nhất?

 18:55 | Chủ nhật, 08/04/2018  0
“Tôi có đặt cọc để mua một căn nhà chưa có giấy chứng nhận. Nay tôi không muốn mua nữa nhưng bên bán không đồng ý trả lại tiền nhận cọc. Luật sư chỉ giúp tôi là nên làm cách nào để tôi đỡ bị thiệt hại nhất?” – Tuấn Vũ (TP.HCM)

Ảnh: TL

Theo Điều 118 Luật nhà ở thì việc mua bán nhà ở phải tuân theo quy định của pháp luật. Điều kiện mua bán nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong trường hợp này, do người bán chưa được cấp Giấy chứng nhận nên không có quyền giao dịch đối với tài sản này.

Hơn nữa nếu quá thời hạn quy định trong giấy đặt cọc mà bên bán không thể hoàn tất thủ tục mua bán thì bên bán phải có nghĩa vụ trả lại bên đặt cọc số tiền đã nhận.

Trong trường hợp này các bên nên thương lượng với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Luật sư Lê Văn Hoan

(Đoàn Luật sư TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.