Cần 25.000 tỷ đồng mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất

 11:03 | Thứ sáu, 11/05/2018  0
Tại cuộc họp nghe báo cáo rà soát Điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Bách Tùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) cho biết, trên cơ sở nghiên cứu của Tư vấn Pháp ADPi, công ty đã triển khai quy hoạch chi tiết có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Cần 25.000 tỷ đồng mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Về tổng thể, tại khu phía Bắc, ADCC cơ bản giữ toàn bộ quy hoạch của ADPi trên khu vực sân golf, có điều chỉnh lại một số diện tích đất quốc phòng.

Ngoài ra, ở phía Bắc, do toàn bộ là sân golf, mặt cỏ và nhiều hồ nên khả năng thoát nước tốt, thay vì bê tông hóa sẽ giảm khả năng thoát nước, ADCC đề nghị xây công viên và hồ điều hòa.

Tại khu vực phía Nam, ADDC đề nghị điều chỉnh quy mô nhà ga T3, chỉ xây dựng trên diện tích 120.000m2 thay vì 200.000m2 như phương án của ADPi. Việc này vẫn đảm bảo năng lực khai thác 20 triệu khách/năm.

Bên cạnh đó, quy hoạch lại sân đỗ theo hướng tuyến tính để tiết kiệm diện tích đất mà không giảm số vị trí đỗ so với phương án của ADPi, đồng thời cơ bản giữ phương án đầu tư đường lăn như của ADPi.

Về hệ thống giao thông tiếp cận, Đồ án quy hoạch cơ bản thống nhất với ADPi cũng như dự án của Tp.HCM. Đồng thời, đề xuất xây dựng thêm cầu vượt từ đường Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, qua đường Thăng Long xuống đường Phan Thúc Diện và cầu vượt từ đường C12 theo quy hoạch qua đường Cộng Hoà, Trường Chinh sang đường Lê Trọng Tấn.

Tổng số tiền mà ADCC dự kiến để triển khai quy hoạch này vào khoảng 25.000 tỷ đồng, trong đó nhà ga là hơn 7.600 tỷ, sân đường máy bay hơn 5.200 tỷ, nhà ga hàng hoá hơn 3.000 tỷ, còn lại là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đi kèm. Con số này thấp hơn tổng chi phí dự kiến theo phương án của ADPi, khoảng hơn 35.7000 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đồng tình với đề xuất xây nhà ga T3 trên diện tích 120.000m2 nguyên tắc là đảm bảo 20 triệu khách/năm. Mục tiêu làm quy hoạch phải bám tối đa theo phương án ADPi đã đề xuất.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ yêu cầu, Đồ án quy hoạch phải thực hiện hiệu quả khai thác cao nhất, ít ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng, với người dân, các cơ quan đơn vị, thể hiện tính bền vững cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Tư vấn ADCC cập nhật bản vẽ thuyết minh, Cục Hàng không Việt Nam thẩm định lại đồ án một lần nữa trước khi trình Bộ Giao thông Vận tải để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Trên cơ sở phương án của Tư vấn ADPi, các đơn vị liên quan bám sát kết luận của Thủ tướng Chính phủ, và ý kiến của các Bộ ngành đề hoàn chỉnh hồ sơ Điều chỉnh Quy hoạch. Nội dung cụ thể cần tập trung vào các vấn đề về đất sử dụng ở phía Nam và phía Bắc; các công trình phụ trợ; các công trình thoát nước; giao thông tiếp cận….

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế là 25 triệu hành khách/năm, tuy nhiên đến năm 2017 lượng khách qua Cảng là 36 triệu, vượt công suất thiết kế tới 11 triệu lượt khách/năm.

An Nhiên

Nguồn theo vneconomy.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.