Cận cảnh cơ ngơi trị giá 1.400 tỉ đồng

 15:16 | Thứ ba, 24/06/2014  0

Hiện đại, tiện lợi

Toàn bộ khu tầng trệt của toà nhà này dành cho các bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả theo cơ chế một cửa, liên thông hiện đại nhằm giúp dân và tổ chức thuận lợi khi đến giải quyết công việc. Tuy nhiên, mấy ngày qua lượng người đến làm việc vẫn còn thưa thớt. Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả của sở Kế hoạch và Đầu tư có khá đông người đến làm thủ tục, còn lại nhiều quầy làm thủ tục hành chính tiếp dân của các sở, ngành khác vắng vẻ. Có quầy bên trong không có nhân viên trực.

Theo một cán bộ phụ trách công tác cải cách hành chính sở Nội vụ tỉnh Bình Dương, toà nhà gồm hai tháp A và B dùng để bố trí chỗ cho gần 60 cơ quan, đoàn thể, đơn vị khối Đảng, đoàn thể chính trị, cơ quan quản lý nhà nước, các sở, ngành, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ngành.

Thông tin từ sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Bình Dương, từ đầu quý 2.2013, đã có các tuyến xe buýt từ trung tâm thành phố Thủ Dầu Một vào trung tâm thành phố mới, tuy nhiên chưa nhiều. Do vậy, sở đã có kế hoạch xây dựng các tuyến xe buýt để hỗ trợ miễn phí cho cán bộ công chức vào đây làm việc, hỗ trợ giá cho người dân vào trung tâm thành phố mới. Được biết, về lâu dài sẽ có hệ thống xe buýt nhanh do công ty Becamex Tokyu làm chủ đầu tư với số vốn 100 tỉ đồng.

Gần hay xa dân hơn?

Một cán bộ hưu trí đứng ở ngoài nhìn trung tâm hành chính và tấm tắc khen vẻ hiện đại, sang trọng của nó. Ông cho biết, cái người dân cần hiện tại không chỉ là công sở đẹp, hiện đại mà thái độ phục vụ người dân của cán bộ nhà nước. Khi nào cán bộ coi dân như chủ, không hoạch hoẹ, nộ nạt thì dân vui lòng. Quan trọng hơn nữa là những người ngồi ở đó có thực sự vì dân không. Nhưng ông tin tưởng, việc xây dựng trung tâm hành chính ở đây sẽ góp phần làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của thành phố mới, nó sẽ là động lực để phát triển nhanh hơn. Hi vọng nó sẽ hoạt động đúng tiêu chí cải cách mà Bình Dương đang theo đuổi.

Hỏi thăm một số người đến trung tâm hành chính giải quyết công việc, nhiều người có chung nhận xét, khu hành chính trông giống khách sạn nên dân vào làm việc như đi thư giãn, bớt cảm thấy áp lực.

Một số ý kiến góp ý trên mạng nhận định, văn minh thì văn minh rồi nhưng trong lúc đất nước còn nghèo xây dựng thế có phải là lãng phí quá không. Trong khi đó còn nhiều hạng mục cần phải đầu tư phát triển kinh tế. Trả lời câu hỏi này, theo vị cán bộ sở Nội vụ, khi xây dựng trung tâm hành chính, Bình Dương không sử dụng vốn ngân sách mà huy động nguồn lực của doanh nghiệp và xã hội, sau đó hoán đổi các trụ sở cũ để thu hồi vốn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản biện, số tiền xây dựng trên cũng là tiền ngân sách.

Sau Bình Dương, dự kiến trong tháng ba này, Đà Nẵng cũng sẽ khánh thành trung tâm hành chính tập trung. Lâm Đồng cũng đang tính toán bán một số biệt thự công để xây trung tâm hành chính khoảng 1.000 tỉ đồng. 

Trung tâm hành chính Bình Dương gồm hai toà tháp cao 23 tầng, kể cả hai tầng hầm, có diện tích sàn hơn 100.000m2, tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỉ đồng, có bãi đáp trực thăng; bãi đỗ 640 ôtô, 2.000 xe máy. Ngay cạnh trung tâm hành chính là trung tâm Hội nghị và triển lãm có sức chứa 800 người. Việc trang bị hệ thống bảng chỉ dẫn, kệ tài liệu tham khảo và lực lượng bảo vệ hỗ trợ người dân đến làm thủ tục ngay từ bên ngoài đã giúp mọi người có thể thuận tiện khi liên hệ...Mỗi khu đều được trang bị internet để người dân có thể truy cập thông tin các sở, ngành.

Vĩnh Hòa

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.