Cần làm rõ trách nhiệm các bộ ngành trong vụ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

 17:28 | Thứ ba, 21/12/2021  0
Tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đã đề cập đến vụ việc "thổi giá", chất lượng kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Ngày 21.12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 6 (đợt 2), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội.

Trình bày báo cáo, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện, cho biết phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục là vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần giải pháp về tăng cường nhân lực, vật tư và trang thiết bị y tế cho các địa phương, quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước, tăng mức độ bao phủ tiêm chủng cho toàn dân.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các Bộ, ngành chức năng liên quan cần ban hành quy định và hướng dẫn cụ thể hơn về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi học sinh trở lại trường. Ngoài ra, Bộ cần có đánh giá kết quả việc dạy và học trực tuyến để có kế hoạch, chương trình giảng dạy thích ứng, phù hợp và đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Theo ông Dương Thanh Bình, cử tri còn kiến nghị Chính phủ sớm triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống và phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch COVID-19.

Cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tại cuộc họp, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, tán thành với những vấn đề mà Ban Dân nguyện đề cập trong báo cáo, trong đó có các nội dung liên quan đến dịch COVID-19.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, cử tri bức xúc trước việc "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Quochoi.vn


Theo ông Hoàng Thanh Tùng, có tình trạng người lao động phải nộp tiền xét nghiệm, có người phải bỏ tiền túi ra nộp đến 3 lần xét nghiệm, có người phải nộp 4, 5 triệu đồng như báo chí phản ánh.

Với tình trạng vừa nêu, ông Tùng cho biết hiện các cơ quan đã vào cuộc. Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật nhấn mạnh đây là vấn đề cử tri rất quan tâm, do đó cần công khai, minh bạch trong giải quyết.

Một vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận được ông Hoàng Thanh Tùng đề cập tại phiên họp là việc "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, hiện dư luận rất quan tâm đến chất lượng kit test COVID-19. Ông Tùng cũng đề cập việc truyền hình đưa tin về việc nơi sản xuất 30.000 bộ kit xét nghiệm/ngày của công ty Việt Á giống nhà kho của hợp tác xã. Đáng chú ý, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng không công nhận chất lượng để có thể áp dụng chung, nhưng theo chuẩn Việt Nam vẫn phù hợp.

"Cử tri rất quan tâm đến chất lượng thực tế của kit này như thế nào? Thực sự có đáp ứng yêu cầu về mặt chuyên môn hay không, vì hiện nay cả nước ta sử dụng đại trà kit xét nghiệm do công ty này sản xuất? Vấn đề trách nhiệm của các cơ quan liên quan, kể cả một số bộ"- ông Hoàng Thanh Tùng nêu quan điểm tại phiên họp.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật nhấn mạnh ở rất nhiều địa phương, kết quả đấu thầu giá cũng rất cao, trên dưới 500.000 đồng/kit.

Một vấn đề khác được ông Hoàng Thanh Tùng nêu tại phiên họp là hàng ngàn F0 ở TP.HCM điều trị tại nhà nhưng không được giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội. Khi thanh toán Bảo hiểm xã hội bị ách tắc, do Bộ Y tế yêu cầu có giấy nghỉ ốm mới được thanh toán.

Ông Hoàng Thanh Tùng nói, yêu cầu này không sai, nhưng trong bối cảnh cụ thể, họ bị F0 cả phường, xã, cơ sở y tế đều biết, vậy có cần máy móc bắt buộc phải xin giấy nghỉ ốm nữa hay không?

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cho rằng như vậy là máy móc, làm tăng khối lượng công việc cho cán bộ y tế vốn đang quá tải. Thay vào đó, có thể cơ sở y tế phường có thể đóng dấu F0 thay vì giấy nghỉ ốm có được không? Như vậy, đơn giản hơn rất nhiều.

"Chúng ta cần tránh máy móc này. Hiện cử tri rất bức xúc, tại TP.HCM, theo phản ánh có hàng ngàn F0 đang điều trị tại nhà, đây là số lượng rất lớn, chưa kể cả các địa phương khác"- Ông Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội chuẩn bị tổ chức kỳ họp bất thường, không tổ chức tiếp xúc cử tri. Do vậy, các đoàn đại biểu Quốc hội, Mặt trận tổ quốc thông qua nhiều kênh để nắm bắt, theo dõi ý kiến cử tri, nhân dân cả nước về một số việc đang có nổi cộm hiện nay để tổng hợp báo cáo bằng văn bản gửi đến đại biểu Quốc hội trong kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội nhắc đến một số vấn đề đang được cử tri và nhân quan tâm như công tác phòng chống bão lụt ở miền Trung, phòng chống tiêu cực liên quan đến giá kit xét nghiệm COVID-19, kết quả bước đầu trong việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Minh Chiến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.