Chốt phương án xây dựng trụ sở làm việc của 4 cơ quan tỉnh Khánh Hòa

 21:28 | Chủ nhật, 01/10/2023  0
Ngày 30.9, tỉnh Khánh Hòa đã công bố quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển và phương án trúng tuyển thiết kế kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng trụ sở 4 cơ quan Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh, tại khu số 1 Trần Phú, bên biển Nha Trang.

Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc dự án xây dựng trụ sở 4 cơ quan tỉnh Khánh Hòa do Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa được tỉnh giao tổ chức và đã mở cuộc thi trong thời hạn 45 ngày, từ cuối tháng 6.2023.

3 phương án đoạt giải và phương án trúng tuyển kiến trúc trụ sở 4 quan tỉnh Khánh Hòa 

Chiều 30.9, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng – chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho biết, có 107 đơn vị, tổ chức, kiến trúc sư trong và nước ngoài đã đăng ký tham gia cuộc thi.

Kết thúc thời hạn nhận hồ sơ dự thi, Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa đã nhận được 35 phương án dự thi tuyển phương án kiến trúc dự án xây dựng trụ sở 4 cơ quan tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, có 4 phương án dự thi của các tổ chức kiến trúc sư ở các nước Nhật, Pháp, Tây Ban Nha.

Sau khi xem xét báo cáo và đề nghị của Hội Kiến trúc sư tỉnh, ngày 29.9.2023 chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án xây dựng trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa.   

Theo đó, phương án kiến trúc đoạt giải nhất cuộc thi (mã số dự thi HD01) là của Công ty TNHH HUNI Việt Nam (tại TP Đà Nẵng). Giải nhỉ là phương án (mã số TT33) của Công ty CP Kiến trúc xây dựng Nhà vui (TP.HCM). Phương án đoạt giải ba (mã số FL79) là của liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng CDAC và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Miền Trung Structure (tỉnh Phú Yên).

Phương án kiến trúc (HD01) đoạt giải nhất và trúng tuyển thiết kế kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa tại khu số 1 Trần Phú, TP Nha Trang – (Nguồn ảnh: Hồ sơ dự thi HD01 – PSN).

Phối cảnh tổng thể phương án kiến trúc (TT33) đoạt giải nhì cuộc thi tuyển phương án kiến trúc trụ sở làm việc 4 cơ quan tỉnh Khánh Hòa - (Nguồn ảnh: Hồ sơ dự thi TT33 – PSN).

Phối cảnh tổng thể phương án kiến trúc (FL79) đoạt giải ba cuộc thi tuyển phương án kiến trúc trụ sở làm việc 4 cơ quan tỉnh Khánh Hòa - (Nguồn ảnh: Hồ sơ dự thi FL79 – PSN).


Cũng theo quyết định trên, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt phương án trúng tuyển thiết kế kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng trụ làm việc Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa là phương án (HD01) đoạt giải nhất cuộc thi nêu trên.

Tỉnh cũng đã giao Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty TNHH HUNI Việt Nam hoàn thiện phương án kiến trúc (HD01) đã được phê duyệt trúng tuyển, nếu đủ các điều kiện qui định thì thương thảo, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp có phương án trúng tuyển để lập hồ sơ dự án, tổ chức thẩm tra, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện dự án đã nêu.

Về yêu cầu điều chỉnh đối với phương án trúng tuyển 

Theo hồ sơ, sơ đồ, phối cảnh của phương án trúng tuyển (HD01) thiết kế kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng trụ sở làm việc 4 cơ quan lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, nhìn tổng thể, trên khu số 1 Trần Phú (TP Nha Trang, có tổng diện tích gần 23.260m2) được thiết kế có 4 khối công trình chính.

Trong đó, gồm có khối công trình nhà hình chữ nhật (đề xuất bố trí trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh), có chiều cao thấp hơn các công trình hai bên là hai khối nhà đa diện (6 mặt). Chiều cao tối đa của các công trình là 5 tầng nổi và một tầng hầm.

Khối công trình nhà đa diện ở phía bắc (tại khu vực trụ sở UBND tỉnh hiện nay, gần phía đường Nguyễn Bỉnh Khiêm) được đề xuất là trụ sở Tỉnh ủy. Khu nhà này có khoảng lùi cách đường Trần Phú 40m và cách khối nhà dân 25m.

Khối nhà đa diện còn lại, nằm gần về phía đường Ngô Quyền và Phan Chu Trinh, được đề xuất làm công trình trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, có khoảng lùi so với đường Phan Chu Trinh 25m.

Cùng trên trục chính hướng đông nam của toàn bộ khu vực thiết kế kiến trúc và nằm phía sau khu nhà hình chữ nhật, được thiết kế xây dựng khối công trình có hình ngũ giác (5 cạnh đều nhau, trên khu đất thuộc cơ quan Tỉnh Đội hiện tại) được đề xuất sẽ làm khu trung tâm hội nghị của tỉnh.

Phối cảnh tổng thể phương án kiến trúc (HD01) đoạt giải nhất cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc xây dựng trụ sở 4 cơ quan tỉnh Khánh Hòa bên biển Nha Trang - (Nguồn ảnh: Hồ sơ dự thi HD01 – PSN).


Chiều 30.9, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, lãnh đạo tỉnh đã giao các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với đơn vị có phương án thiết kế kiến trúc (HD01) được phê duyệt trúng tuyển rà soát, điều chỉnh thiết kế bên trong các công trình theo đúng qui chuẩn của trụ sở, cơ quan theo qui định.

Về tổng thể các công trình, theo ông Tuân, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị điều chỉnh cả 3 khối công trình trong phương án trên có chiều cao bằng nhau.

Còn đối với hai khối công trình nhà đa diện hai bên thì điều chỉnh có qui mô như nhau. Trong đó, khối trụ sở Tỉnh ủy tại công trình như đã đề xuất nêu trên. Khối trụ sở khối chính quyền, gồm cả Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ bố trí tại trình đa diện còn lại.

Với khối nhà hình chữ nhật (theo phương án kiến trúc đã đề xuất làm trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh) thì được đề nghị điều chỉnh thiết kế làm hội trường và các hạng mục phục vụ chung cho tất cả các cơ quan trong cùng dự án.

Vẫn theo ông Tuân, khi công trình trung tâm hội nghị mới (có thiết kế hình ngũ giác, tại khu đất cơ quan Tỉnh Đội) hoàn thành sẽ chuyển Trung tâm Hội nghị của tỉnh (hiện nay tại 46 Trần Phú, TP Nha Trang) về đó. Còn khu Trung tâm Hội nghị tại 46 Trần Phú sẽ được qui hoạch làm nhà hát, biểu diễn nghệ thuật của tỉnh.

Điểm khác biệt của phương án kiến trúc trúng tuyển, không gian mới cho cộng đồng

Theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng – chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, trong 35 phương án dự thi kiến trúc trụ sở 4 cơ quan Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa thì chỉ có duy nhất phương án đoạt giải nhất (HD01) và được đề nghị phê duyệt trúng tuyển là đã mạnh dạn đề xuất chỉnh trục thiết kế kiến trúc toàn bộ công trình trên khu đất số 1 Trần Phú (TP Nha Trang) theo hướng đông nam.

Tất cả các phương án dự thi còn lại đều thiết kế các công trình trụ sở có hướng chính diện nhìn ra đường Trần Phú, đó là hướng đông-tây.

Theo kiến trúc sư trong hội đồng giám khảo cuộc thi tuyển, công trình theo hướng đông – tây sẽ là hướng đón cả nắng sáng, nắng chiều trong ngày.

Mặt khác, theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, vì đường Trần Phú có lộ giới không rộng nên khi xây dựng các công trình có chiều cao và khoảng lùi không lớn sẽ không tạo được không gian thoáng, rộng trước mặt cho công trình.

Do đó, phương án kiến trúc xoay trục thiết kế toàn bộ công trình theo hướng chủ đạo là hướng đông nam chính là điểm nổi trội khác biệt của  phương án (HD01) đã được lựa chọn, trúng tuyển kể trên.

Theo thuyết minh của phương án HD01, công trình lấy hướng đông nam làm chủ đạo sẽ đón được gió mát từ biển vào, đồng thời tạo ra được khoảng lùi đủ lớn để tạo nên quảng trường ở phía trước các công trình.

Thiết kế đó, còn tạo được hướng tiếp cận các công trình trụ sở cơ quan không chỉ từ đường Trần Phú mà còn có các lối ra được phân bố ở hướng các đường Pasteur, Ngô Quyền để giảm lưu lượng giao thông tập trung. Như vậy còn sẽ cung cấp được thêm nhiều chỗ đậu xe rộng rãi trước các trụ sở cơ quan.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, các quảng trường trước các trụ sở cơ quan được thiết kế theo phương án trên là không gian công cộng, dành cho cả cộng đồng dễ dàng tiếp cận, vui chơi, chụp ảnh… Do đó, sẽ tạo được không gian thân thiện, gần gũi của các trụ sở, cơ quan nhà nước với mọi người dân, du khách; khắc phục tình trạng xa cách, vắng vẻ về đêm khi các cơ quan nhà nước đóng cửa, nghỉ làm việc.  

Đó sẽ là một không gian mới dành cho cả cộng đồng tại thành phố du lịch Nha Trang ở khu vực công sở, trụ sở các cơ quan bên biển Nha Trang khi hoàn thành, hoạt động.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.