TP.HCM: 'Chốt' quy hoạch chi tiết dự án Quảng trường văn hóa, thể thao Cần Giờ

 17:12 | Thứ tư, 14/02/2024  0
Trong tương lai, huyện Cần Giờ sẽ có một quảng trường rộng hơn 100.000 m2 để tổ chức diễu hành hoặc tưởng niệm trong các sự kiện chính trị - xã hội, lễ hội truyền thống.

UBND TP.HCM vừa quyết định duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án xây dựng Quảng trường văn hóa, thể dục thể thao huyện Cần Giờ.

Vị trí khu vực quy hoạch thuộc thị trấn Cần Thạnh, huyện cần Giờ, với tổng diện tích hơn 100.000 m2.

Quảng trường phục vụ nhu cầu tổ chức sự kiện, lễ hội truyền thống của người dân địa phương và du khách; gồm 3 khu chức năng chính và 1 khu phụ trợ.

Huyện Cần Giờ sẽ có quảng trường rộng hơn 100.000 m2.

Khu quảng trường chính là nơi tổ chức sự kiện, bao gồm phù điêu, kỳ đài, đài phun nước, sân khấu, quảng trường chính, đài quan sát, nhà đón tiếp và các hạng mục hỗ trợ.

Khu phục dựng văn hóa lịch sử gồm nhà trưng bày và không gian phục dựng, tái hiện văn hóa - lịch sử Cần Giờ.

Khu phục vụ thể dục thể thao gồm căng-tin, hồ bơi, sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông và 2 sân tennis.

Khu phụ trợ có bãi xe, nhà quản lý chung, nhà vệ sinh, trạm bơm, bể nước, trạm điện, cây xanh và giao thông nội bộ.

Bố cục không gian kiến trúc toàn khu mở, phục vụ nhu cầu tổ chức diễu hành hoặc tưởng niệm trong các sự kiện chính trị - xã hội.

Các công trình hài hòa với cảnh quan, cây xanh và mặt nước xung quanh. Không gian phục vụ các hoạt động lễ hội, tổ chức sự kiện được bố trí tại trục chính của quảng trường; không gian công viên đi dạo với hệ thống đường đi, nhà nghỉ chân được thiết kế xen kẽ với hệ thống cây xanh.

Đường giao thông trong khu quảng trường là đường bê tông, có chiều rộng lớn nhất là 6 m và nhỏ nhất là 2 m. Khu vực bãi đậu xe có mặt đường là bê tông nhựa.

Ngoài ra, không gian phục dựng tái hiện văn hóa - lịch sử Cần Giờ với 4 chủ đề chính.

Chủ đề 1 là thiên nhiên Cần Giờ. Với thiết kế không gian mặt nước xen kẽ với các mảng xanh, không gian này mang ý nghĩa về một vùng đất hình thành từ những khu rừng ngập mặn với hệ thực vật đặc trưng.

Chủ đề 2 là không gian tái hiện khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (khu Ramsar - đất ngập nước nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú), nhằm giới thiệu thông tin, hình ảnh, tư liệu và giáo dục tình yêu thiên nhiên, kêu gọi bảo vệ môi trường.

Chủ đề 3 là văn hóa Cần Giờ. Đặc trưng là văn hóa cư dân biển Nam Bộ với không gian tái hiện lễ hội Nghinh Ông, các làng nghề muối, nghề biển của địa phương.

Chủ đề 4 là con người Cần Giờ với nội dung giới thiệu truyền thống đấu tranh anh dũng qua các thời kỳ và quá trình lao động, sản xuất.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.