'Chung cư hết hạn, chủ sở hữu có trách nhiệm xây dựng lại hoặc tìm nhà đầu tư'

 23:09 | Thứ sáu, 10/11/2023  0
Theo tờ trình Luật Thủ đô (sửa đổi) của Chính phủ, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với các trường hợp hết thời hạn sử dụng hoặc buộc phải phá dỡ để xây dựng lại, chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm xây dựng lại hoặc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng lại.

Theo Chính phủ, đối với các trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sử dụng hoặc buộc phải phá dỡ để xây dựng lại theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm xây dựng lại hoặc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng lại nhà chung cư. Ảnh minh họa


Chính phủ mới đây đã trình Quốc hội tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Trong đó, về phát triển nhà ở, Chính phủ cho biết trên cơ sở quy định tại Điều 16 Luật Thủ đô 2012 về quản lý, phát triển nhà ở, Điều 31 dự thảo Luật bổ sung một số quy định về phát triển nhà ở trên địa bàn Thủ đô, trong đó tập trung vào chính sách để phát triển nhà ở xã hội và cải tạo chung cư.

Qua rà soát, so sánh với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cho thấy, một số nội dung trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được xử lý chung và quy định tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), chẳng hạn như đất để xây dựng nhà ở xã hội; thời hạn sử dụng nhà chung cư và việc cải tạo chung cư; yêu cầu về quy hoạch dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư…

Trong đó, về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ cho biết thêm, để tạo điều kiện thuận lợi cho cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong quá trình sử dụng, khoản 3 Điều 31 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế khi cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Thời hạn này sẽ được điều chỉnh trong quá trình sử dụng theo kết quả kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Chính phủ, đối với các trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sử dụng hoặc buộc phải phá dỡ để xây dựng lại theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm xây dựng lại hoặc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng lại nhà chung cư. 

Tờ trình của Chính phủ cũng nêu rõ, trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không xây dựng lại hoặc không lựa chọn được nhà đầu tư xây dựng lại nhà chung cư thì UBND thành phố Hà Nội tiến hành giải phóng mặt bằng và thực hiện các quy trình để xây dựng lại nhà chung cư theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Liên quan đến việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được quy định tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trước đó, để bảo đảm tính khả thi, hài hòa giữa lợi ích của chủ sở hữu nhà chung cư, Nhà nước và nhà đầu tư, đáp ứng yêu cầu chỉnh trang đô thị, UBTVQH tiếp thu và chỉnh lý lại các điều 70, 71 và 72 của dự thảo Luật theo hướng đối với các chung cư cũ, xây dựng trước năm 1994 thì tiếp tục kế thừa quy định của pháp luật nhà ở hiện hành về việc áp dụng hệ số K bồi thường căn hộ.

Còn đối với các chung cư mới, xây dựng sau năm 1994 mà thuộc diện xây dựng lại do vẫn phù hợp với quy hoạch thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp kinh phí xây dựng lại nhà chung cư và được nộp kinh phí này theo tiến độ thực hiện dự án hoặc sau khi bàn giao căn hộ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt, nếu không đóng góp kinh phí thì được bồi thường quyền sử dụng đất, giá trị nhà ở còn lại (nếu có) theo quy định của Chính phủ.

Anh Hùng

 

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.