Công an TP.HCM: Alibaba hoạt động đa cấp, chiếm đoạt hơn 2500 tỉ đồng

 13:09 | Thứ tư, 25/09/2019  0
Công an TP.HCM thông tin Alibaba hoạt động huy động vốn theo phương thức đa cấp, lấy đất nền làm mồi nhử để chiếm đoạt hơn 2500 tỉ đồng.

Sáng 25.9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã nhận được 900 đơn của khách hàng tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số 900 người tố cáo này, Công an TP.HCM ghi nhận số tiền lừa đảo khoảng 500 tỉ đồng.

Công an TP.HCM kêu gọi người dân từng ký hợp đồng mua đất; nạn nhân bị Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an (47, Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội); Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (672, đường 3/2, quận 10, TP.HCM) hoặc công an quận, huyện nơi cư trú để nộp đơn tố giác tội phạm. Đồng thời, công an cũng kêu gọi người dân cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền lợi.

Công an TP.HCM đã nhận 900 đơn tố cáo.

Công an TP.HCM cũng khuyến cáo người dân không được tiếp tục giao dịch, mua bán đất nền tại các dự án của Alibaba để tránh bị lừa đảo.

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng kêu gọi nhân viên của Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo của các đối tượng cho cơ quan điều tra.

Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Công an TP.HCM, tính đến ngày 30.6.2019, Alibaba đã ký hợp đồng mua bán đất nền cho 6700 người, thu lợi hơn 2500 tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Nguyễn Thái Luyện được xác định chủ mưu, chỉ đạo em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Alibaba) mua một số lượng đất nông nghiệp. Các đối tượng đã mua 600 ha đất nông nghiệp lập 40 dự án ở Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công an TP.HCM thông tin kết quả điều tra cho thấy các đối tượng hoạt động theo phương thức rất tinh vi núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Các đối tượng đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử.

Cơ quan điều tra đã xác minh, xác định các dự án do Alibaba "vẽ" ra đều không có thật, không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng đã quảng cáo.

Phạm Dũng

 

 

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.