Công trình xây dựng gây ồn, có bị kiện?

 17:00 | Thứ hai, 02/12/2019  0
Nhiều công trình xây dựng trong các đô thị không quây bạt làm bụi bẩn bắn sang nhà dân bên cạnh, chưa kể gây tiếng ồn suốt cả ngày. Nước, cát lênh láng khắp ngõ, bất tiện cho việc đi lại rất nhiều…

Ảnh: TL

Theo luật sư Nguyễn Đức Thuận (Đoàn Luật sư TP.HCM), Luật Xây dựng 2014 đã có quy định, trong quá trình thi công xây dựng công trình, nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, tiếng ồn...; đồng thời phải bồi thường thiệt hại do vi phạm gây ra. 

Hành vi thi công xây dựng công trình mà không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định tùy từng trường hợp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2019. Mức phạt từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng.

Với hành vi vi phạm về tiếng ồn, nếu mức độ tiếng ồn vượt quá quy chuẩn tiếng ồn cho phép thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 17 Nghị định 155/2016. Mức phạt cho lỗi này ít nhất là một triệu đồng, cao nhất tới 140 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm; buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm

Như vậy, người dân bị ảnh hưởng bởi công trình có thể gửi đơn phản ánh đến UBND cấp phường và UBND cấp quận để được giải quyết.

Nguyễn Phạm Hải

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.