Cư dân chung cư Carina Plaza lần thứ hai viết đơn cầu cứu lãnh đạo TP.HCM

 23:15 | Thứ bảy, 11/08/2018  0
Bị chủ đầu tư chung cư Carina Plaza bất ngờ cắt khoản tiền hỗ trợ 300.000 đồng/hộ/ngày cho cư dân sau vụ cháy khiến 13 người tử vong, cư dân lại một lần nữa làm đơn cầu cứu lãnh đạo TP.HCM.

Đông đảo cư dân Carina Plaza đã ký vào đơn cầu cứu khẩn cấp để gửi tới lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: CTV

Theo đó, sáng nay (11.8), khoảng 100 cư dân Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt , phường 16, quận 8), đã tập trung ký đơn cầu cứu gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM - ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo quận 8.

Đơn cầu cứu khẩn cấp của tập thể cư dân Carina, phản ảnh: Sau khi thảm họa xảy ra vào rạng sáng 23.3 tại chung cư Carina, Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh (công ty Hùng Thanh) - chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza, đã ra Thông báo số 27 với nội dung Công ty Hùng Thanh cam kết sẽ trả chi phí hỗ trợ chỗ ở cho cư dân Carina Plaza với mức hỗ trợ 300.000 đồng/ngày/hộ gia đình từ ngày 23.3.2018 đến khi công ty có thông báo chính thức về việc căn hộ tại chung cư Carina Plaza đã được khắc phục và đủ điều kiện vào ở. 

Theo nội dung đơn, số tiền hỗ trợ này của chủ đầu tư đã giúp chúng cư dân Carina đỡ khó khăn tài chính trong việc thuê chỗ ở mới cho gia đình mình, tuy nơi ở tạm bợ, thiếu thốn tiện nghi nhưng họ vẫn cố gắng chấp nhận và mong ngóng từng ngày trở về.

Theo phản ánh trong đơn của cư dân, sự việc xảy ra đã gần 5 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất sửa chữa, khắc phục sự cố và cư dân vẫn chưa biết được chính xác ngày nào được quay trở về ngôi nhà của mình để ổn định cuộc sống. Vậy nhưng, ngày 3.8 vừa qua, Công ty Hùng Thanh đột ngột ra Thông báo số 203/TB-NSHC về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina Plaza, chấm dứt hỗ trợ chi trả tiền chỗ ở cho cư dân kể từ ngày 10.8.

Thông báo số 203/TB-NSHC về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina Plaza.

"Khó khăn chồng chất khó khăn, thật sự đến lúc này đây nếu Chủ đầu tư không tiếp tục hỗ trợ chi phí chỗ ở, cư dân chúng tôi sẽ không có đủ khả năng tài chính để trả tiền thuê nhà cho đến khi được về lại chung cư Carina Plaza, mà thật sự cũng chưa biết lúc nào có thể đủ điều kiện an toàn để ở. Bên cạnh đó, cư dân chúng tôi còn có người phải vay tiền ngân hàng khi mua căn hộ, nay tiền vay gốc và lãi phải trả hằng tháng; thêm tiền thuê nhà nữa thì đúng là khó khăn, bế tắc", trích đơn cầu cứu khẩn cấp của cư dân Carina.

Vì vậy, trong đơn cầu cứu khẩn cấp, cư dân Carina Plaza đề nghị: "Cư dân Carina khẩn thiết gửi đơn này kính đề nghị quý lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp quan tâm hỗ trợ giúp cư dân Carina chúng tôi sớm được quay trở về sống an toàn trong căn nhà của mình. Trong lúc chung cư Carina chưa đảm bảo điều kiện cho cư dân chúng tôi về ở thì đề nghị chủ đầu tư và thành viên góp vốn của Công ty Hùng Thanh phải tiếp tục việc hỗ trợ chi phí chỗ ở như đã cam kết trước đó".

Đính kèm đơn cầu cứu khẩn cấp của cư dân là danh sách, gồm họ tên, địa chỉ căn hộ, số điện thoại và chữ ký của chủ sở hữu và/hoặc người sử dụng căn hộ Carina Plaza. Đồng thời, kèm theo đơn còn có Thông báo số 27 và Thông báo số 203. 

Đơn cầu cứu khẩn cấp của cư dân Carina Plaza gửi đến lãnh đạo TP.HCM.

Được biết, đây là lần thứ 2 cư dân Carina Plaza gửi đơn cầu cứu đến UBND TP.HCM. Trước đó, vào chiều 1.4.2018, sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đối thoại để giải đáp thắc mắc sau vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, hàng chục người bị thương không được đáp ứng, cư dân chung cư Carina đã gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND TP.HCM và Giám đốc Công an TP.HCM. 

Trong đơn do Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai - là người đại diện cư dân chung cư Carina Plaza đứng tên, có đoạn: “Cư dân chúng tôi muốn được đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư là công ty Hùng Thanh và công ty góp vốn là Công ty 577 để giải đáp cho chúng tôi những vấn đề an toàn trong chung cư sau thảm hoạ. Việc bồi thường, thời gian có thể quay lại sinh sống với độ an toàn đã được kiểm định… Vì vậy, cư dân chúng tôi xin gửi đơn này kính đề nghị lãnh dạo UBND TPHCM, công an thành phố hỗ trợ yêu cầu chủ đầu tư và thành viên góp vốn của công ty Hùng Thanh tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với cư dân Carina...”.

Đây là lần thứ 2 cư dân Carina Plaza gửi đơn cứu lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: CTV

* Trong diễn biến liên quan, tối 8.8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Quốc Tuấn (Sinh năm 1985, ngụ quận Gò Vấp) về hành vi "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy". 

Ông Trần Quốc Tuấn là người thuộc công ty CP Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (viết tắt là SEJCO). Công ty này được công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh ký hợp đồng thuê để quản lý chung cư Carina Plaza, kể từ cuối năm 2016 đến nay. Sau đó công ty SEJCO bổ nhiệm ông Tuấn làm trưởng Ban quản lý chung cư.

Cơ quan điều tra xác định, công ty SEJCO có trách nhiệm quản lý, vận hành hoạt động của chung cư Carina Plaza theo hợp đồng ký kết với công ty Hùng Thanh. Trong đó có trách nhiệm về vận hành thiết bị phòng cháy chữa cháy, diễn tập phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn người dân chung cư thoát hiểm khi xảy ra các sự cố.

Liên quan đến vụ án, vào chiều 20.4, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh) - đơn vị chủ đầu tư chung cư Carina Plaza (quận 8) với cáo buộc Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 BLHS.

T.Dũng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.