Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead mùa 3 chính thức khởi động

 22:56 | Thứ ba, 25/10/2022  0
Hôm nay (25.10), cuộc thi Speak-to-Lead mùa 3 đã chính thức khởi động. Đây là cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành riêng cho học sinh trung học phổ thông chuyên trên toàn quốc, được đồng tổ chức bởi Đại sứ Quán Hoa Kỳ, Galaxy Education (sở hữu thương hiệu HOCMAI) và Đại học Hà Nội.

Dự kiến năm nay sẽ có hơn 30 trường THPT chuyên trên khắp cả nước tham gia cuộc thi Speak-to-Lead 2022. Chủ đề chính của mùa 3 là Phát triển nguồn vốn nhân lực (Human Capital Development), một chủ đề có thể vượt quá lứa tuổi của các thí sinh tuy nhiên đây là một vấn đề mà tất cả các học sinh ngay từ khi còn trong vòng tay cha mẹ cần nghĩ tới và cần chuẩn bị cho chính bản thân mình.

Trao giải cho các đội thi giành chiến thắng tại Speak to Lead mùa 2.

Điểm đặc biệt trong cuộc thi Speak-to-Lead mùa 3 đó là ngoài các phần thưởng hiện vật giá trị như Airpod, Kindle từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, các thí sinh tham gia còn được nhận được các học bổng học tiếng Anh IELTs chuẩn quốc tế lên đến 200 triệu đồng/người do Galaxy Education tài trợ. Bên cạnh đó, các thí sinh trong Top 1 còn nhận được học bổng toàn phần từ Đại học Hà Nội nếu các thí sinh này trúng tuyển vào trường. Tổng giá trị giải thưởng cho cuộc thi Speak-to-Lead mùa 3 lên đến 2,2 tỷ đồng.

Cuộc thi dự kiến diễn ra trong 3 tháng, kéo dài từ 25.10.2022 - 12.1.2023 với ba vòng thi. Vòng 1: Vòng sơ khảo cấp trường diễn ra từ 25.10 đến 6.11.2022; Vòng 2: vòng khu vực diễn ra vào các ngày 23, 24, 25, 28, 29 và 30.11.2022; Vòng chung kết dự kiến diễn ra trong tháng 1.2023. Trong đó, hai vòng đầu tiên sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, và vòng chung kết sẽ diễn ra trực tiếp tại Hà Nội.

Sau hai năm tổ chức cuộc thi Speak-to-Lead dành cho các học sinh THPT chuyên, các thí sinh mùa 1 và mùa 2 trưởng thành từ cuộc thi đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào, như: nhận được học bổng của các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Western Sydney (Đại học thuộc TOP 1% danh giá nhất thế giới) hay các quỹ chính phủ và hỗ trợ tài chính của trường Đại học quốc gia Singapore (NUS)... Bên cạnh đó, nhiều thí sinh được đưa vào top học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia và hầu hết sau đó đều đạt chứng chỉ IELTS từ mức 7.0-8.5 điểm. Đây là những kết quả khiến những người làm công tác tổ chức của Speak-to-Lead có thêm động lực và niềm tin để tiếp tục đưa sân chơi Speak-to-Lead trở thành một cuộc thi chuyên nghiệp, đẳng cấp dành cho những nhà lãnh đạo tương lai thực thụ.

Các đội tham dự vòng chung kết Speak to Lead 2021 tham quan Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Bà Kate Bartlett, Tùy viên văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, chia sẻ: “Sau hai năm hợp tác với Galaxy Education và Đại học Hà Nội tổ chức cuộc thi Speak-to-Lead trên toàn quốc, chúng tôi tự hào rằng cuộc thi này đã mang lại lợi ích cho học sinh Việt Nam trên khắp cả nước, đem đến cho các em những kinh nghiệm thực tế quý giá. Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác của chúng tôi trong việc nuôi dưỡng một môi trường cạnh tranh lành mạnh sẽ thúc đẩy các học sinh cải thiện trình độ tiếng Anh của họ, đặt những bước đệm cho thành công của các em trong thế giới ngày càng toàn cầu hóa của chúng ta. Ngoài ra, Speak-to-Lead sẽ mang đến cho các học sinh cơ hội thể hiện tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, hai kỹ năng quan trọng hàng đầu trên con đường trở thành công dân toàn cầu thực sự của các em.”

Là một trong những người tâm huyết và đặt nhiều kỳ vọng cho cuộc thi, ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc của Galaxy Education, cho biết: “Theo xếp hạng của EF English Proficiency Index (EF EPI) năm 2019, Việt Nam đứng vị trí 52. Nhưng sau 3 năm Việt Nam đã rớt 14 bậc, trong khi đó chỉ số này ở hầu hết các quốc gia châu Á có xu hướng tăng lên. Cụ thể năm 2021, Việt Nam đạt 486/800 điểm, xếp hạng 66/112 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số thông thạo tiếng Anh ở người trưởng thành, một vị trí khá khiêm tốn và được coi là thấp trong khu vực. Vì vậy, là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, và phát triển khá mạnh trong mảng tiếng Anh quốc tế chuẩn Mỹ, chúng tôi tự thấy mình có trách nhiệm tạo ra những sân chơi như Speak-to-Lead, và mong muốn cuộc thi ngày một lan tỏa rộng khắp Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc được đồng tổ chức với một tổ chức tầm cỡ và uy tín như Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng là một yếu tố đặc biệt giúp chúng tôi tự tin sẽ đem đến một cuộc thi chất lượng cho các thí sinh. Speak-to-Lead được tổ chức không phải để tìm ra người chiến thắng, mà là để tìm ra những người đã chiến thắng được chính bản thân mình. Mỗi một thí sinh của cuộc thi sẽ là một đại sứ truyền cảm hứng sống động nhất cho các học sinh khác giúp các bạn tự tin hơn, và có động lực mạnh mẽ hơn để trau dồi khả năng tiếng Anh và phát triển bản thân từng ngày. Đó mới chính là giá trị đích thực của cuộc thi mà chúng tôi đang hướng đến và muốn truyền tải thông điệp này đến những thí sinh của năm nay”.

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh của cả nước năm 2022 cho thấy có 866.196 thí sinh tham gia thi bài thi Tiếng Anh, số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 446.648 (chiếm tỷ lệ 51.56%).

Còn theo một khảo sát của Vụ Giáo dục đại học từng công bố về việc sinh viên sau khi ra trường đáp ứng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh, có khoảng 49,3% sinh viên đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng, 18,9% sinh viên không đáp ứng được và 31,8% sinh viên cần đào tạo thêm. Điều này cho thấy việc học tiếng Anh chưa được chú trọng đầu tư đúng mức, gây lãng phí nguồn lực và tiền của.

Đó cũng chính là lý do vì sao những nhà tổ chức của cuộc thi hùng biện Speak-to-Lead quyết tâm duy trì cuộc thi hằng năm, mong muốn mở rộng quy mô và phạm vi cuộc thi nhằm khuyến khích các thế hệ trẻ có thêm niềm đam mê học tiếng Anh.

Trọng Dân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.