Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Tôi sẵn sàng tư vấn cho các nhà lãnh đạo và giới trẻ Việt Nam!

 16:27 | Thứ ba, 16/08/2022  0
Trong những ngày vừa rồi, qua nhiều cuộc gặp gỡ, cựu Thủ tướng Israel (Do Thái) Ehud Barak đã truyền được một cảm hứng đặc biệt cho nhiều người Việt Nam...

"Đợi tôi hỏi vợ tôi!", ông Barak trả lời như thế trước câu hỏi bất ngờ: "Ông đến thăm Việt Nam như một người bạn, ông có hứa sẽ giúp gì cho nước chúng tôi?"

Đó là câu hỏi của MC vào cuối cuộc giao lưu suốt ba tiếng đồng hồ tại Nhà hát lớn Hà Nội sáng nay (16.8).

Dĩ nhiên, cựu Thủ tướng Israel nói đùa một cách "nhanh trí" trước một câu hỏi tế nhị về mặt ngoại giao.

Bởi tuy đến đây với tư cách cá nhân nhưng ông Barak không chỉ là một cựu nguyên thủ mà còn là một nhà tư vấn hàng đầu cho nhiều công ty Do Thái và quốc tế.

Ông Barak và các diễn giả Việt Nam cùng tham gia đối thoại sáng 16.8.

Chưa rõ chính phủ Việt Nam có mời ông Barak làm cố vấn hay góp ý gì không (như đã mời cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu vào đầu những năm 1990), hay có những tập đoàn lớn nào sẽ thăm dò tương tự.

"Thiên cơ bất khả lậu!"

Có thể không phải ngẫu nhiên có chuyến đi lần đầu của ông đến Việt Nam suốt hai tuần!

Dẫu sao, người nghe cũng cười vui và càng cười vui, khi ông Barak điềm đạm nói: "Nếu có thể, tôi sẵn sàng tư vấn cho giới trẻ Việt Nam khởi nghiệp và tư vấn cho các nhà lãnh đạo trong khả năng của mình!"

Người nghe vỗ tay vang rần!

Ông Barak phát biểu tại cuộc giao lưu ở Nhà hát lớn Hà Nội.

Tại cuộc giao lưu, cựu Thủ tướng Barak đã kể nhiều bí quyết phát triển của Do Thái từ đoàn kết dân tộc đến giáo dục và thu hút đầu tư, công nghệ nước ngoài. 

Ông nhấn mạnh đến quyết tâm của dân tộc và tầm nhìn của lãnh đạo là điều kiện quan trọng hàng đầu để phát triển, đặc biệt là vào thế kỷ 21, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra thần tốc. 

Trong những ngày vừa rồi, qua nhiều cuộc gặp gỡ ông Barak đã truyền được một cảm hứng đặc biệt cho nhiều người Việt Nam.

Hôm qua (15.8), ông Barak đến thăm nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ sự ngưỡng mộ với vị danh tướng và cuộc chiến đấu giành độc lập của Việt Nam. Trước đó, tại TP,HCM, ông đã đến thăm gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 

Hôm nay, tại Hà Nội, ông chia sẻ những kinh nghiệm phát triển của Do Thái mà ông tin rằng người Việt Nam từng đánh đuổi thành công nhiều quân xâm lược cũng sẽ làm được như thế trong cuộc xây dựng đất nước hùng mạnh.

Ông Barak và phu nhân đến thăm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiều 15.8.2022.

Ông bà Võ Hồng Nam, con trai Tướng Giáp trao tặng sách ảnh cho ông bà Barak.

Báo Vietnam Net và công ty V-lab tổ chức cuộc giao lưu đối thoại này với với sự tham dự của nhiều cán bộ nhà nước, doanh nhân và sinh viên Thủ đô. 

Cựu Thủ tướng Do Thái Ehud Barak cùng phu nhân đi thăm Việt Nam từ ngày 3.8.2022 đến nay theo lời mời của Boston Global Forum, một tổ chức tập hợp nhiều chuyên gia, chính khách uy tín của Mỹ.

Hai ông bà Barak đã đi thăm TP.HCM, Bến Tre, Tây Ninh, Đà Lạt, Nha Trang và một số nơi khác. Tại TP.HCM, ông Barak đã gặp ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. 

Ngày mai, ông Barak sẽ có cuộc trao đổi với Hội đồng Lý luận Trung ương. 

Bài và ảnh: Phúc Tiến

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.