Cứu vãn một cuộc hôn nhân bên bờ vực

 16:03 | Chủ nhật, 28/10/2018  0
Không ít người tưởng rằng việc ta yêu ai hay ghét ai là do ý muốn của mình, nói khác đi do lý trí chúng ta quyết định. Nhưng thực ra trong chuyện tình cảm, lý trí không quyết định được gì, tình cảm có quy luật riêng của nó.

Ảnh: TL

Tuy nhiên, khi nói đến chuyện này, chúng ta thường rất mơ hồ, đôi khi rối như mớ bòng bong. Nhưng từ khi lý thuyết Ngân hàng tình yêu (love bank) của Mỹ xuất hiện vào đầu thế kỷ này, nhiều chuyên gia tâm lý đã áp dụng nó vào việc cứu vãn hôn nhân. Thử nghiệm với 863.700 cặp vợ chồng đã đến bờ vực của ly hôn, cứu vãn thành công 67%, mà trước đó tỷ lệ này chỉ đạt dưới 30%. 
Tại sao ta yêu người này, ghét người kia ?
Tại sao bạn có hai đứa con lại yêu đưa này, ghét đứa kia, trong khi lý trí mách bảo ta rằng cả hai đứa đều là con bạn và đúng ra phải yêu chúng như nhau ? Bạn cố gắng điều chỉnh tình cảm của mình để yêu thương cả hai đứa nhưng vẫn không được. Bạn có thể ngồi thủ thỉ hàng giờ với đứa con này, còn đứa kia chỉ ba câu đã muốn nổi nóng. Tại sao lại có hiện tượng đó? Có người giải thích là tại mẹ tuổi hổ, con tuổi dê chẳng hạn nên “ăn thịt” nhau. Có người lại bảo bố “mệnh thuỷ” con “mệnh hoả” xung khắc về tử vi tướng số.

Nói thực lòng, tôi không tin điều đó, thực ra là trong mỗi chúng ta có một Ngân hàng tình yêu và những người ta giao tiếp hàng ngày, có liên kết tình cảm với ta đều có một tài khoản của họ trong đó. Mỗi khi gặp nhau, nếu người ấy làm cho ta hạnh phúc, họ thêm vào số dư của họ một đơn vị tình yêu (love unit), làm cho số dư tài khoản của họ tăng lên, đến một ngưỡng nào đó, ta sẽ thích họ và nếu đó là một người khác giới, có thể ta sẽ nhớ họ, muốn được gần họ, vì ở bên họ ta thấy mình hạnh phúc và ta cũng muốn làm cho họ hạnh phúc.

Trái lại nếu mỗi lần gặp ai đó, người ấy lại gây cho mình khó chịu, họ đã rút đi một đơn vị tình yêu, làm cho tài khoản của họ nghèo đi, đến một ngưỡng nào đó, ta sẽ ghét họ. Hoá ra con người đâu có quyết định được việc mình yêu ai hay ghét ai. Nói khác đi, lý trí không điều khiển được tình cảm mà phụ thuộc hoàn toàn vào sự điều chỉnh của cái mà Willard Harley gọi là Ngân hàng tình yêu. 
Khi người đàn ông và đàn bà yêu nhau, họ đều mong muốn làm cho nhau hạnh phúc. Lúc này, số dư tài khoản trong Ngân hàng tình yêu của họ đạt tới ngưỡng của tình yêu lãng mạn. Bạn đã thực sự yêu ai thì dường như người ấy chẳng phải cố gắng gì cũng làm cho bạn hạnh phúc. Và nếu người đó yêu bạn thì bạn chỉ cần làm theo ý thích của mình, hoàn toàn có tính bản năng, chẳng phải cố gắng gì cũng có thể làm cho người yêu sung sướng. Tiếc rằng sau một thời gian yêu say đắm, những kẻ tình nhân trở nên lười nhác, họ tưởng rằng một khi đã có tình yêu thì cứ thế mà hưởng. Họ không biết rằng giống như thủy triều, bất cứ cái gì đã có lúc lên thì cũng có lúc xuống và Ngân hàng tình yêu cũng không là ngoại lệ, nó luôn lên xuống như vậy. 
Qua khảo sát nhiều cặp vợ chồng, tình yêu lãng mạn dễ lụi tàn hơn là chúng ta tưởng. Nếu họ làm hay nói những điều khó chịu, khiến cho số dư tài khoản của họ tụt xuống dưới ngưỡng yêu lãng mạn thì vợ chồng chẳng những mất đi những cảm xúc mạnh mẽ với nhau, mà họ cũng đánh mất luôn khả năng làm cho nhau hạnh phúc. Thay vào đôi mắt đắm đuối ngày nào, giờ đây là cặp mắt hững hờ. Giọng nói gắt gỏng, khô khan, không còn âu yếm nữa. Cuộc sống chung trở nên tẻ nhạt và họ bắt đầu nghĩ đến cuộc sống của họ ngoài nhau.

Như vậy ta đã thấy nguyên nhân vì sao tình cảm vợ chồng suy giảm. Nếu bạn muốn những cảm xúc của bạn luôn hỗ trợ cho cuộc hôn nhân, bạn phải giữ số dư trong tài khoản lúc nào cũng đạt đến ngưỡng cần thiết và phải làm sao giữ được ở mức đó, đừng để số dư tụt xuống dưới ngưỡng đó.
Khi vợ chồng khủng hoảng
Khi một cặp vợ chồng khủng hoảng đưa nhau tới văn phòng tư vấn hôn nhân, tôi thường tách họ ra hai phòng khác nhau và yêu cầu mỗi người trả lời trên giấy câu hỏi sau đây : "Lúc này bạn muốn người bạn đời của bạn làm gì cho bạn thì bạn hạnh phúc nhất ?”. Câu hỏi đó xoáy vào vấn đề cốt lõi của mọi cuộc hôn nhân, nếu ta muốn cứu vãn nó. Sau đó tôi chuyển tờ giấy của người này cho người kia xem. Họ không ngờ rằng người bạn đời lại chỉ mong muốn những cái đơn giản như vậy. Họ đâu có muốn hái sao trên trời hay lấy trăng dưới nước, họ muốn toàn những cái mà mình hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Nói chung, sự quan tâm chăm sóc trong hôn nhân thường có tác dụng làm cho nhau hạnh phúc nhưng rồi nó cứ mai một đi với thời gian và cùng với sự mất mát đó, chúng ta cũng đánh mất luôn niềm vui được chăm sóc nhau. Khi sợi dây liên hệ tình cảm giữa hai người đã đứt, họ không biết người kia muốn được chăm sóc như thế nào? Chúng ta thường nghĩ muốn cải thiện hôn nhân, vợ chồng phải chăm sóc nhau nhiều vào, phải đáp ứng những gì người kia mong muốn nhưng khổ nỗi ta lại không biết người kia muốn gì. Nếu bạn đáp ứng đúng cái người kia muốn, số dư tài khoản sẽ tăng lên, trái lại nếu bạn gây khó chịu, sẽ làm cho nó rút đi. Muốn làm được điều đó trước nhất ta phải biết lúc này người bạn đời muốn gì?
Thế nào là nhu cầu cảm xúc? 
Khi ta khao khát cái gì, nếu được thoả mãn thì ta hạnh phúc. Trái lại, dù người kia cố gắng chăm sóc ta nhưng không đúng cái mà ta muốn chỉ làm ta khó chịu. Trong hôn nhân có vô vàn nhu cầu cảm xúc. Một bó hoa mừng sinh nhật, một bát xôi ăn sáng, một đôi vé xem phim hoặc tay trong tay đi dạo. Nói chung mỗi người một thích chẳng ai giống ai. Nếu bạn cảm thấy thích được ai làm như thế cho mình thì đó là nhu cầu cảm xúc của bạn. Có những người, cứ mỗi lần gặp họ, ta thấy vui. Bởi vì họ đáp ứng đúng cái mà ta muốn. Không gặp được họ thì ta nhớ. Nhiều nỗi nhớ ấy tích lại sẽ thành khao khát và vượt qua cái ngưỡng ấy là tình yêu. Cũng có người mỗi lần gặp, ta lại thêm bực mình vì họ cứ làm những cái mà ta không thích. Nhiều nỗi bực mình tích lại ta sẽ ghét họ, nhiều lần ghét quá sẽ thành căm thù. 
Việc đầu tiên để khôi phục lại tình cảm vợ chồng là làm sao xác định được cái gì là nhu cầu cảm xúc quan trọng nhất của người kia, điều sẽ làm cho họ hài lòng và hạnh phúc. Bạn phải luyện tập sao cho trở thành “chuyên gia” phát hiện những nhu cầu cảm xúc của người bạn đời, nhiều khả năng bạn sẽ làm số dư tài khoản tăng liên tục, nguy cơ ngoại tình bị loại bỏ và cuộc hôn nhân của bạn an toàn.

Khi tôi đặt ra với những người đàn ông và đàn bà câu hỏi :"Chồng hay vợ bạn có thể làm gì cho bạn vào lúc này thì bạn hạnh phúc nhất ?". Họ viết ra những điều mà họ muốn và sau khi phân loại những nhu cầu cảm xúc của họ thành nhiều phạm trù, tôi liệt kê được những nhu cầu cảm xúc sau đây, làm tròn con số 10 :
1. Cảm phục. 2. Âu yếm. 3. Trò chuyện 4. Chia sẻ nội trợ 5. Quan tâm gia đình 6. Đóng góp tiền bạc. 7. Thành thật và cởi mở. 8. Ngoại hình hấp dẫn. 9. Tiêu khiển vui chơi. 10. Quan hệ tình dục. Khó có nhu cầu cảm xúc nào nằm ngoài danh mục 10 thứ này. Nhưng mỗi người mỗi khác, họ không giống nhau khi kể ra những nhu cầu của họ. Trong danh mục 10 nhu cầu nói trên thì 5 thường thấy ở đàn ông, còn 5 điều kia là của phụ nữ, cả hai bên đều rất cá nhân.
Làm sao để vợ chồng hiểu nhau?
Không có gì ngạc nhiên khi những đôi vợ chồng không hiểu những nhu cầu cảm xúc của người kia. Vì sao? Vì họ thiếu đồng cảm!

Nói chung, những đôi vợ chồng đã cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý là họ muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của họ. Họ sẵn sàng làm cho nhau cái mà người kia muốn, tiếc rằng họ không nhận ra. Cái mà người này đánh giá là quan trọng nhất thì người kia lại cho là tầm thường nhất. Muốn giúp họ, phải làm sao để người này biết người kia cần gì? Có thể nói, nhu cầu cảm xúc của mỗi người phản ánh con người họ, những lối sống và quan niệm của họ về cuộc sống, về hạnh phúc, tình yêu. Nếu đôi nào trùng hợp nhau những nhu cầu cảm xúc thì họ hạnh phúc nhất.
Có những khách hàng đến tư vấn, trong đầu chỉ nghĩ đến ly hôn. Nhưng khi nhà tư vấn hỏi: “Liệu sau này anh/chị có tái hôn không?”. Có người nói: “Nếu gặp ngườì tôi yêu”. Lại hỏi: “Vậy trước khi cưới người vợ hiện nay, anh có yêu không?”. Tất nhiên khách hàng trả lời là có. Vậy tình yêu ấy đâu rồi? Nếu anh chỉ thay đổi đối tượng kết hôn này bằng một đối tượng khác mà phương pháp vẫn không thay đổi, liệu có đi vào vết xe đổ? Chi bằng ta hãy thử khôi phục lại tình yêu trong cuộc hôn nhân này, tránh được bao nhiêu đau đớn mà kẻ thiệt thòi nhất là những đứa con.

Cứu vãn hôn nhân bằng ngân hàng tình yêu không nhằm hoà giải hay giải quyết xung đột như các "tổ hòa giải" thường làm mà là khôi phục tình yêu. Một khi tình yêu được khôi phục thì xung đột sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Vậy là một mũi tên trúng hai mục tiêu. Chính vì thế ngày càng nhiều chuyên gia sử dụng phương pháp cứu vãn hôn nhân bằng Ngân hàng tình yêu và thu được những kết quả khả quan trong một lĩnh vực mà từ trước đến nay nhiều người rất bi quan.
Trịnh Trung Hoà

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#vòng loại World Cup 2022
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.