Đại biểu Quốc hội: Nên cấm thuốc lá điện tử, chặn giá nhà ở 'trên trời'

 15:39 | Thứ năm, 23/05/2024  0
Thuốc lá điện tử và việc giá nhà chung cư “trên trời” là những vấn đề "nóng" được nhiều đại biểu thảo luận ở tổ sáng 23.5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Hồ Thị Kim Ngân. Nguồn: TTXVN


Thảo luận Tổ 3 (gồm Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh Nghệ An, Bắc Kạn, Quảng Ngãi) về tình hình kinh tế-xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh thuốc lá điện tử và việc giá nhà nhảy múa “trên trời” đang là vấn đề khiến cử tri lo lắng, do vậy cần sớm có giải pháp điều chỉnh, ngăn chặn kịp thời.

"Cử tri bức xúc về thuốc lá điện tử"

Nêu ý kiến, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Hồ Thị Kim Ngân cho biết trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây liên tiếp đề cập tới thuốc lá điện tử thế hệ mới, trong đó có rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ.

Điều đáng lo ngại là có rất nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 sử dụng thuốc lá thế hệ mới này đã bị sốc thuốc, đã phải cấp cứu. Thời gian qua cũng đã có trường hợp suýt tử vong do liên quan đến hóa chất được sử dụng trong thuốc lá điện tử.

“Có những trường hợp đến bệnh viện xét nghiệm thì thấy có hàm lượng ma túy trong máu. Rõ ràng thực tiễn sử dụng thuốc lá điện tử hiện nay là rất ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là thế hệ trẻ,” đại biểu Hồ Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn cũng bày tỏ băn khoăn khi Bộ Công Thương và Bộ Y tế vẫn còn có những quan điểm khác nhau về thuốc lá điện tử.

Theo đại biểu Ngân, thực tế trên khiến người dân, cử tri của tỉnh Bắc Kạn rất hoang mang, lo lắng bởi loại thuốc này đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Từ thực tế đó, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân kiến nghị không áp dụng phương án thí điểm mà cần phải cấm tuyệt đối với thuốc lá điện tử thế hệ mới hiện nay.

“Không phải không quản lý được thì cấm mà chúng ta đã thấy rõ tác hại của thuốc lá điện tử là rất nguy hại nên cần phải cấm. Nếu không thì việc bày bán tràn lan thuốc trên mạng vẫn diễn ra và còn phức tạp,” đại biểu Ngân nêu quan điểm.

Nữ đại biểu của đoàn Bắc Kạn cũng lưu ý để đảm bảo căn cơ, lâu dài thì trong Luật Phòng, Chống tác hại của thuốc lá cần phải thể hiện rõ được điều cấm. Đó là không mua bán, sử dụng đối với các loại hóa chất liên quan đến thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử chứa hơn 500 loại hóa chất độc hại. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN


“Nếu chúng ta cấm sẽ bảo vệ được sức khỏe, tính mạng của người dân. Lúc đó bà con mới thực sự yên tâm,” đại biểu Ngân nói thêm.

Giá nhà “trên trời”: Chiêu trò của nhóm đầu cơ?

Cùng thảo luận tại Tổ 3 về tình hình kinh tế-xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy bày tỏ nỗi trăn trở của cử tri khi giá nhà chung cư đang leo thang ở Thủ đô Hà Nội.

“Có thể thấy giá nhà chung cư hiện nay đang rất cao so với vài năm trước đây và vượt rất nhiều so với thu nhập trung bình của người dân. Điều này khiến người dân, người thu nhập thấp rất khó tiếp cận nhà chung cư, nhà ở xã hội,” đại biểu Thủy nói.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn cũng cho biết bà đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia bất động sản, qua đó cho thấy giá nhà chung cư mặc dù “trên trời” song lượng giao dịch rất ít, rất hạn chế.

“Các chuyên gia cũng chia sẻ rằng việc tăng giá nhà chung cư một cách bất thường ở trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa qua không phải là dấu hiệu sốt đất, sốt nhà như thời gian trước đây, mà nó có dấu hiệu không bình thường. Và cử tri, giới chuyên gia đặt câu hỏi liệu việc này có phải chiêu trò của nhóm đầu cơ?” đại biểu Thủy nói.

Cũng theo đại biểu Thủy, liên quan đến vấn đề trên, vừa qua Bộ Xây dựng đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội rà soát đối với vấn đề giá nhà chung cư.

Tuy nhiên để đảm bảo ổn định lâu dài, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy đề nghị Bộ Xây dựng cần tiếp tục kiểm tra chặt chẽ hơn.

“Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường như các chuyên gia, cử tri phản ánh thì cần phải chấn chỉnh kịp thời,” đại biểu Thủy nhấn mạnh.

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.