Đại sứ Hoa Kỳ đồng hành hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam

 13:20 | Thứ ba, 29/10/2019  0
Năm 2020, Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Việt Nam bảo tồn di sản văn hóa.

Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ (AFCP) hỗ trợ tu sửa Di tích cổng Nam thành nhà Hồ (tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Hoa Mai

Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) năm 2020 vừa chính thức thông báo: Các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam có thể nộp đề xuất xin hỗ trợ với ngân sách từ 10.000 USD (hoặc nhiều hơn) với mục đích nhằm bảo tồn các di sản văn hóa tại Việt Nam (nộp đề xuất bằng tiếng Anh tới Đại sứ quán Hoa Kỳ trước ngày 30.11.2019).

Chương trình bảo tồn di sản văn hóa này của Hoa Kỳ dành cho các tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Việt Nam như các tổ chức phi chính phủ, bảo tàng, các cơ quan văn hóa của chính phủ, tổ chức trong lĩnh vực văn hóa có khả năng chứng thực về khả năng và kinh nghiệm để quản lý và thực hiện một dự án bảo tồn di sản văn hóa. Quỹ AFCP không tài trợ cho các cá nhân, các tổ chức thương mại và những tổ chức từng nhận tài trợ nhưng không hoàn thành yêu cầu báo cáo sau dự án.

Các dự án xin tài trợ được chấp nhận tập trung vào các lĩnh vực bảo tồn, gồm: các địa điểm văn hóa (bao gồm các tòa nhà cổ và di chỉ); hiện vật hoặc bộ sưu tập mang tính văn hóa (gồm hiện vật khảo cổ học hoặc dân tộc học, tranh, công trình kiến trúc, di cảo và các hiện vật khác); các hình thức biểu đạt văn hóa truyền thống (các loại hình âm nhạc, ngôn ngữ và múa).

Ưu tiên nhận tài trợ sẽ được dành cho các đề xuất đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí như trực tiếp ủng hộ các nghĩa vụ của Hoa Kỳ được quy định trong hiệp ước hoặc hiệp định song phương, như các hiệp định bảo vệ tài sản văn hóa; ủng hộ việc bảo tồn các địa danh là di sản thế giới của UNESCO; khuyến khích giảm thiểu rủi ro cho các di sản văn hóa trong các khu vực chịu tác động của thảm họa; hỗ trợ khôi phục các di sản văn hóa sau thảm họa.

Từ năm 2001, Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) đã đầu tư hơn một triệu USD vào 14 dự án bảo tồn di sản văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nộp hồ sơ, độc giả vui lòng truy cập tại đây.

Minh Hiếu

 

Nguồn theo Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.